Chiều 15-3, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC) cho biết đơn vị này vừa làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh xung quanh việc cách ly 4 trường hợp đi trên chuyến bay QR968 từ Qatar về Việt Nam ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19.

Cách ly, theo dõi y tế tại nhà đối với 4 người về trên chuyến bay QR968 có người mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Cẩm Xuân và Kỳ Anh báo cáo các hoạt động triển khai sau khi các trường hợp về trên địa bàn - Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh

Theo đó, 4 trường hợp này gồm: T.N.D. (xã Kỳ Phong), T.V.Q. (xã Kỳ Bắc) cùng trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, T.V.P. (xã Cẩm Trung) và P.H.T. (xã Cẩm Dương), cùng ngụ tại huyện Cẩm Xuyên. Tất cả cùng đi từ Romania quá cảnh Qatar về Việt Nam trên chuyến bay QR968 và về đến địa phương vào ngày 13-3.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt điều tra dịch tễ.

Hai trường hợp ở huyện Kỳ Anh đã được lực lượng chức năng hướng dẫn cách ly, theo dõi tại nhà. Qua điều tra dịch tễ học, cả 2 trường hợp T.N.D. và T.V.Q. chỉ tiếp xúc với các người thân trong gia đình. 2 trường hợp ở Cẩm Xuyên, lực lượng chức năng cũng đã nhanh chóng đưa lên Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên cách ly. Bước đầu, cả hai cho biết từ khi về địa phương đến khi cách ly đều không ra khỏi nhà, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình. Hiện, toàn bộ người trong gia đình của 2 trường hợp đều đã được cách ly chặt chẽ.

Hiện tại, tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với 2 trường hợp này đều đã được hướng dẫn cách ly tại nhà. Sức khỏe của 2 trường hợp này đều ổn định, chưa có các triệu chứng nghi ngờ.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc CDC Hà Tĩnh, cho hay đơn vị đã đề nghị y tế địa phương tập trung điều tra toàn bộ quá trình dịch tễ học của cả 4 trường hợp nêu trên như hành trình di chuyển, tiếp xúc... Ngoài ra, yêu cầu các địa phương tiến hành cách ly bắt buộc tại khu cách ly tập trung cả 4 trường hợp. Đối với những người tiếp xúc với 4 trường hợp này thì cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực chuẩn bị để cần sớm tổ chức phun tiêu độc, khử trùng tại nhà và khu vực liên quan. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện hậu cần cần thiết như khẩu trang, lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Bảo Anh