Cách mới giữ gan sống lâu hơn bên ngoài cơ thể

Tin mới

01/07/2014 22:12

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) đã thử nghiệm cách bảo quản gan lâu hơn bên ngoài cơ thể trong quá trình cấy ghép trên chuột với hy vọng phương pháp này có thể được áp dụng ở người, tăng thêm thời gian quý giá cho cả thầy thuốc và bệnh nhân chuẩn bị.

Công trình được công bố trên tạp chí Nature Medicine cho thấy nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp siêu đông lạnh. Theo đó, gan chuột được ướp lạnh ở -6 độ C, đồng thời được truyền chất dinh dưỡng vào mạch máu để gan bên ngoài cơ thể vẫn sống bình thường trong vòng 3 ngày thay vì dưới 24 giờ theo công nghệ bảo quản hiện nay.

Gan chuột được thử nghiệm theo cách bảo quản mới Ảnh: BBC
Gan chuột được thử nghiệm theo cách bảo quản mới Ảnh: BBC

Ngay sau khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến tặng, các tế bào gan bắt đầu chết đi nhưng quá trình đông lạnh khiến mức độ trao đổi chất của tế bào giảm lại và việc truyền chất dinh dưỡng giúp tế bào tồn tại lâu hơn. Việc bảo quản gan khỏe mạnh lâu dài hơn bên ngoài cơ thể giúp kéo giảm sự đào thải và biến chứng sau phẫu thuật cấy ghép.

Các nhà khoa học hy vọng phương pháp này có thể được áp dụng trên người nhưng cần có thêm nhiều thí nghiệm tiếp theo do gan chuột chỉ cân nặng khoảng 10 g trong khi gan người lên tới 1,5 kg. Nhóm nghiên cứu cho rằng cách bảo quản này cũng có thể được sử dụng để giữ các bộ phận nội tạng khác lâu hơn.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI