Sáng 16-9, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM thực hiện thành công ca phẫu thuật bắt cầu mạch vành mà không sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

Bệnh nhân là ông L.H.V (60 tuổi), bị đau thắt ngực do hẹp nặng 3 nhánh động mạch, chức năng co bóp tim kém, kèm theo những bệnh nền nguy hiểm gồm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, ung thư tụy đã phẫu thuật và hóa trị.

Cận cảnh ca phẫu thuật tim đỉnh cao ở Bệnh viện quận Thủ Đức - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang tập trung cao độ ca mổ tim không cần máy hỗ trợ nhân tạo

Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật bắt cầu động mạch chủ và động mạch vành. Đây là một trong những phẫu thuật đỉnh cao thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm lớn về mổ tim của Việt Nam và trên thế giới. Suốt cuộc mổ, tim bệnh nhân vẫn hoạt động, không dùng máy tim phổi nhân tạo.

Theo PGS-BS Nguyễn Văn Phan, cố vấn chuyên môn Bệnh viện quận Thủ Đức, việc không sử dụng máy tim phổi nhân tạo sẽ rút ngắn thời gian mổ, hạn chế biến chứng với phẫu thuật tuần hoàn ngoài cơ thể nhiều. Sau mổ từ 5 đến 7 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện.

Trước đây, các ca phẫu thuật mạch vành thường được sử dụng với sự hỗ trợ của máy tuần hoàn cơ thể và phải ngừng tim nên tỉ lệ biến chứng, tử vong sau khi mổ sẽ cao.

NGUYỄN THẠNH