Cận cảnh mổ tách bàn tay cho trẻ em tật nguyền

Tin mới

10/11/2014 15:53

(NLĐO) - 38 đôi bàn tay tật nguyền của các em nhỏ đã được trả lại hình hài dưới những đôi tay phẫu thuật tài tình của bác sĩ (BS) người Ý Manlio Ottonello cùng các đồng nghiệp Việt Nam (VN) tại Bệnh viện (BV) Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM.

Trở lại Việt Nam lần thứ 12 theo lời mời của tổ chức phi chính phủ Hope and Heart cùng BV Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM (trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) để chung tay với BV này thực hiện nhiệm vụ điều trị - phục hồi chức năng cho trẻ tàn tật vận động, BS Manlio Ottonello, một chuyên gia phẫu thuật bàn tay nổi tiếng người Ý đã lên lịch cho 29 ca mổ trong 3 ngày liên tiếp từ 3 đến 5-11. Đó là những đứa bé bị dị tật do sang chấn lúc sinh, do tai nạn, do những bất thường bẩm sinh hoặc trong quá trình phát triển… với mức độ nặng, nhà nghèo không có tiền chạy chữa hoặc đã cố chạy chữa nhưng chưa thoát được cảnh tật nguyền. 

Ca mổ đầu tiên của ngày mổ thứ hai, 4-11 bắt đầu bằng một cô bé mới 4 tuổi tên C.T.

Bé C.T. bị dính ngón rất nặng ở tay phải. Trong một lần đến VN trước đây, chính BS Ottonello đã phẫu thuật tách ngón út khỏi ngón áp út và tách chùm ngón cái-trỏ ra khỏi chùm ngón giữa – áp út. Nay ông lại tiếp tục tách ngón cái và ngón trỏ. Ca phẫu thuật đòi hỏi sự tinh tế rất cao vì hai ngón này bị dính nặng nhất, một chút sơ sẩy có thể khiến cả hai ngón tay mất hẳn chức năng.

 

Một bác sĩ đang nâng niu miếng da ghép nhỏ xíu được lấy từ bụng C.T. Mẫu da sẽ được ghép vào phần da còn thiếu giữa hai ngón tay.

 

 

Sau gần 1 tiếng phẫu thuật, hai ngón tay của C.T. đã được tách thành công, BS Ottonello giao lại cho hai BS khác công việc khâu lại và ghép da cho bé.

 

Một bà mẹ đang dỗ dành con ở phòng đợi đến lượt được mổ. Đứa bé lo lắng và quấy khóc, nhưng chị thì rất vui vì con mình được cứu giúp.

 

Trên chiếc giường khác ở phòng đợi, người mẹ lại tỏ ra lo lắng trong khi bệnh nhân nhí thì vô tư… làm duyên trước ống kính.

 

Nụ cười là “thuốc giảm đau” hiệu quả mà BS Ottonello dùng để các cháu bé không khóc khi thay băng.

 

 

Anh Thư - Hoàng Triều
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI