Sau 3 tuần cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chiều 19-8, các thành viên trong chuyến bay (gồm nhân viên y tế, phi công và tiếp viên) giải cứu 219 công dân tại Guinea Xích đạo về nước ngày 29-7 đã được xuất viện.

Xác định chuyến bay giải cứu công dân về nước có nhiều người mắc Covid-19 nên nguy cơ lây nhiễm là rất lớn, vì vậy Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã lên các phương án để phòng lây nhiễm Covid-19 cho cả phi hành đoàn và các công dân về nước. Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, đã bố trí cách ly y tế toàn bộ nhóm y bác sĩ và phi hành đoàn tại khu vực riêng của bệnh viện.

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 1.

Thành viên tổ bay và y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương- Ảnh: Đặng Thanh

Trong thời gian cách ly y tế, các thành viên trong phi hành đoàn đều được theo dõi y tế đặc biệt, được xét nghiệm ngay sau khi vào khu cách ly và sau mỗi 5-7 ngày sẽ được xét nghiệm lại. Sau khi đủ 3 lần có kết quả âm tính, các thành viên đã được xuất viện.

Bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Tổ trưởng Tổ y tế của chuyến bay - chia sẻ cảm xúc khi kết thúc cách ly: "Thật ra lúc máy bay mới hạ cánh thì chúng tôi đã trút được một gánh nặng rất lớn. Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn cả quãng thời gian cách ly. Nhưng đến giờ phút này, tất cả đều khỏe mạnh, chúng tôi hoàn toàn yên tâm. Trong 3 tuần cách ly tại bệnh viện, các thành viên trong phi hành đoàn đều có sức khỏe ổn định. Đến hôm nay, tôi đã thở phào nhẹ nhõm bởi chuyến đi đã an toàn tuyệt đối. Đây là một nhiệm vụ khó quên, một khoảnh khắc đáng nhớ...".

Sau thời điểm này các nhân viên y tế sẽ trở lại tiếp tục công việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 18-8, đã có gần 20 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Guinea Xích đạo về nước được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết một số trường hợp cá biệt trong phi hành đoàn ngoài được xét nghiệm 5 lần trong suốt thời gian cách ly tập trung đã được yêu cầu xét nghiệm bổ sung và chụp CT kiểm tra tổn thương phổi, đảm bảo chính xác kết quả âm tính. Sau khi ra viện, phi hành đoàn sẽ tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày trước khi trở lại nhận nhiệm vụ công tác.

Trước đó, chuyến bay VN6 giữa Bata (Guinea Xích Đạo) - Hà Nội được thực hiện với phi hành đoàn bao gồm 16 phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất, nhân viên kỹ thuật và 4 bác sĩ, nhân viên điều dưỡng. Đây là chuyến bay đầu tiên vận chuyển nhiều công dân Việt Nam có biểu hiện dương tính với virus gây bệnh Covid-19 về nước.

Tất cả phi hành đoàn, hành khách đều trang bị quần áo bảo hộ y tế toàn thân, kèm khẩu trang, găng tay trên hành trình về Việt Nam. Riêng thành viên tổ bay mang đồ bảo hộ y tế đặc chủng. Chuyến bay được trang bị những trang thiết bị y tế đặc biệt như buồng áp lực dương, cáng y tế lắp đặt ngay trên máy bay, bình oxy cầm tay, khăn lau tay kháng khuẩn… để sẵn sàng hỗ trợ hành khách có diễn biến sức khỏe không tốt, cũng như ngăn ngừa tuyệt đối khả năng lây lan dịch bệnh.

D.Ngọc

Dưới đây là một số hình ảnh trước thời điểm các thành viên trong chuyến bay rời bệnh viện khi hết cách ly

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 3.

Thành viên tổ bay sắp xếp hành lý rời khỏi khu cách ly

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 4.

Thành viên tổ bay sắp xếp hành lý rời khỏi khu cách ly

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 5.

Thành viên tổ bay của chuyến bay đón công dân Guinea Xích đạo về nước

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 6.

Bác sĩ Thân Mạnh Hùng - Tổ trưởng Tổ y tế của chuyến bay

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 7.

Đoàn trưởng Đoàn bay 919 - Tô Ngọc Giang tặng hoa cảm ơn y bác sỹ đã chăm sóc phi hành đoàn

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 8.

Đoàn trưởng Tô Ngọc Giang cùng tổ phi công tặng hoa cảm ơn sự chăm sóc của y bác sỹ

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 9.

Các thành viên trong chuyến bay và bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày hết cách ly

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 10.

Đoàn trưởng Tô Ngọc Giang bắt tay chúc mừng cơ trưởng Phạm Đình Hưng

Cận cảnh phi hành đoàn và y bác sĩ đón công dân Guinea Xích đạo ngày hết cách ly - Ảnh 11.

Đoàn trưởng Tô Ngọc Giang bắt tay chúc mừng tiếp viên trưởng Phạm Xuân Trường

N.Dung - Ảnh: Đặng Thanh - VNA