Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp điển hình bỏng vùng miệng do cắn vào dây điện. Bệnh nhi là bé gái 2 tuổi ở tỉnh Yên Bái trong khi chơi đã nghịch cắn vào dây điện, bị điện giật gây bỏng vùng miệng.

Sau tai nạn bé bất tỉnh 10 - 15 phút. Bé không được sơ cứu gì mà gia đình chuyển cháu đến Bệnh viện sản nhi Yên Bái. Tại đây, bé được tiêm kháng sinh, thay băng chăm sóc vết thương hàng ngày. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác với tổn thương bỏng sâu độ III, IV vùng miệng cằm; tình trạng toàn thân tỉnh, ăn kém, vùng miệng, cằm hoại tử ướt tiết dịch mủ nhiều.

Cắn dây điện trong lúc chơi, bé gái 2 tuổi bị bỏng nặng do điện giật - Ảnh 1.

Cháu bé bị tổn thương bỏng vùng miệng do điện giật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại đây bác sĩ nhận định, với tổn thương bỏng sâu ở vùng miệng, bé sẽ có rất nhiều nguy cơ để lại di chứng sẹo co kéo vùng miệng. Khi bị sẹo gây co kéo vùng miệng sẽ gây ảnh hướng tới chức năng ăn uống qua đường miệng của cháu và thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Quá trình điều trị, bé được chỉ định dùng kháng sinh, thay băng chăm sóc vết thương hàng ngày, phẫu thuật ghép da mảnh. Sau gần 1 tháng điều trị, bé được ra viện, tổn thương bỏng vùng miệng cằm khỏi hoàn toàn.

Cắn dây điện trong lúc chơi, bé gái 2 tuổi bị bỏng nặng do điện giật - Ảnh 2.

Sau gần 1 tháng điều trị, tổn thương bỏng vùng miệng đã khỏi

Theo các bác sĩ, bỏng điện ở trẻ em rất đa dạng, thường là do sơ suất của người lớn. Khi người lớn sắp xếp các đồ vật ở tầm thấp, không đúng nơi quy định, trẻ có thể với tay tới được. Trẻ bị bỏng điện hay gặp là do sờ tay vào phích cắm / ổ cắm điện bị hở và dây điện bị hở nên vị trí bỏng thường gặp ở tay hoặc chân. Trẻ bị bỏng vùng miệng do cắn vào dây điện bị điện giật là một trường hợp tuy ít hơn nhưng cũng không hiếm gặp.

Khi phát hiện ra trẻ bị điện giật phải bình tĩnh, nhanh chóng cắt nguồn điện hoặc dùng vật liệu cách điện sẵn có (đứng trên tấm ván gỗ khô, đi dép hoặc đeo găng tay cao su, gậy gỗ khô…) gỡ dây điện khỏi trẻ. Ngay sau đó kiểm tra chức năng sống của trẻ.

Nếu trẻ bị điện giật nhẹ, sau khi ngắt dòng điện, trẻ có thể tự phục hồi tỉnh táo, tự thở bình thường. Nếu trẻ bị nặng, bất tỉnh, ngừng thở, ngừng tim, cần nhanh chóng thực hiện sơ cứu ngay lập tức cho trẻ: Hà hơi thổi ngạt - ép tim ngoài lồng ngực (làm ngay, không được vận chuyển). Chỉ chuyển trẻ đến bệnh viện gần nhất khi trẻ đã thở và tim đập trở lại.

Các bác sĩ cho biết trẻ em bị bỏng điện xảy ra trong nhà là chủ yếu. Do vậy, nên lắp các thiết bị điện đúng quy tắc an toàn. Sử dụng các ổ cắm có nắp đậy, có rơ-le tự ngắt khi chập điện. Để ổ điện trên cao ngoài tầm với của trẻ. Bịt kín ổ điện khi không dùng đến. Khi trông trẻ phải có sự giám sát thường xuyên của người lớn...

D.Thu