Bà T. có triệu chứng đau nửa đầu bên trái nhiều tháng nay, dùng thuốc giảm đau paracetamol thường xuyên nhưng không thuyên giảm. Cơn đau đầu ngày càng tăng nên bà đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thăm khám. Tại bệnh viện, bà T. được chụp phim MRI sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị 1 túi phình lớn của động mạch cảnh trong bên trái.

Can thiệp nội mạch chữa phình động mạch não - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bà T. sau phẫu thuật. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

TS-BS Phạm Anh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết trên phim DSA mạch máu não ghi nhận 1 túi phình của động mạch cảnh trong bên trái, kích thước 12x13 mm, rộng 6 mm. Bệnh nhân được chỉ định phương pháp can thiệp nội mạch đặt stent chuyển dòng. Sau khi được can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, giảm hẳn cơn đau nửa đầu bên trái.

Theo bác sĩ Phạm Anh Tuấn, túi phình mạch máu não có nhiều hình thái khác nhau nên sẽ có nhiều lựa chọn phương thức điều trị cho từng túi phình phù hợp. Trường hợp có nhiều nguy cơ túi bị phình mạch máu não là mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, đau đầu kéo dài. Những người có người thân từng bị túi phình (cha mẹ, anh chị em ruột) cần sớm đi tầm soát để có thể phát hiện sớm chứng này (nếu có).

H.Yến