Theo đó, trong thời gian qua tại bệnh viện đã xuất hiện một số người trà trộn vào thân nhân bệnh nhân để đến các khoa phát card, tờ rơi, dụ bệnh nhân đi xe cứu thương “dù" quanh bệnh viện, thậm cho còn cấu kết với một vài nhân viên trong bệnh viện để lấy thông tin số điện thoại, thông tin bệnh nhân có chỉ định xuất viện để mời gọi qua điện thoại. Một số trường hợp giả dạng là bộ phận điều hành xe của bệnh viện để lừa người bệnh đi xe cứu thương "dù".

Qua phản ảnh của nhiều thân nhân là nạn nhân "cò" xe, khi họ mời gọi, kiểm tra xe thì "cò" xe cho xem hình ảnh, thậm chí thân nhân kiểm tra trực tiếp thì xe nhìn có vẻ mới, đẹp nhưng khi đưa bệnh lên xe thì lại là xe khác hoặc lên xe chạy ra khỏi bệnh viện được một đoạn đường ngắn thì xe cứu thương “dù" dở đủ mọi chiêu trò để đổi qua xe khác, có người đã vì nộp tiền rồi nên đành chịu hoặc bị dùng vũ lực hăm dọa. Có trường hợp xe dù với lý do hợp đồng với người "bắt mối" chỉ chạy đến tỉnh, còn đến nhà thì phải trả thêm tiền hoặc bằng nhiều cách để "móc cho được" tiền từ túi bệnh nhân, thậm chí là áp lực, hăm dọa. Nhiều người bệnh bị lừa nhưng nghĩ mình tự lựa chọn; hơn nữa, do là xe “dù” nên không rõ tổ chức, công ty quản lý, không có người chịu trách nhiệm nên đành chịu.

Bệnh viện Chợ Rẫy xiết lại nạn cò xe trong bệnh viện - Ảnh 1.

Xe chuyên dụng, phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Chưa kể về vấn đề chống lây nhiễm bệnh, đối với xe cứu thương khi chở người bệnh lây nhiễm thì phải khử khuẩn xe kỹ trước và sau khi chuyển bệnh nhân nhằm chống lây nhiễm cho những bệnh nhân được chở hoặc người đi cùng sau đó. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay đang là dịch bệnh Covid-19 thì việc chống lây nhiễm càng được nâng cao, thậm chí là biện pháp bắt buộc. Nhưng đối với loại xe ”dù” không có tổ chức y tế chuyên nghiệp thì vấn đề chống lây nhiễm rõ ràng là không đảm bảo.

Để chấn chỉnh vấn nạn "cò xe", lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành lập Ban điều hành Dịch vụ vận chuyển bệnh nhân theo yêu cầu và chỉ đạo triển khai các biện pháp cung ứng dịch vụ vận chuyển bệnh nhân theo yêu cầu nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng và trách nhiệm phục vụ bệnh nhân, hạn chế tối đa tình trạng người bệnh điều trị tại bệnh viện bị "cò xe" lừa nhưng vẫn phải đảm bảo sự tự nguyện của bệnh nhân, thân nhân. Bệnh viện đã cải tổ công tác điều hành xe.

"Giải pháp này để lập lại trật tự trong bệnh viện nhưng chúng tôi gặp phải sự phản ứng, tung tin bịa đặt của một số phần tử "cò xe" đang hoạt động trong bệnh viện. Chúng tôi cam kết đảm bảo việc điều xe là vô tư, khách quan, giá phù hợp, kiên quyết xử lý nghiêm khi phát hiện nhân viên nào trong bệnh viện có những hành vi câu kết này…", BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH