Mùa nắng nóng chúng ta cần ăn những món ăn nhẹ, thanh đạm có tác dụng thanh nhiệt giải khát, kích thích tiêu hóa làm tăng sự hấp thu. Món canh chua hay lẩu chua sẽ giúp ngon miệng và ít ai biết rằng những nguyên liệu chế biến các món này hầu hết là những vị thuốc quý cho sức khỏe. Cụ thể:
- Các loại phụ liệu hay dùng cho món canh chua như thơm (dứa), bạc hà, đậu bắp, cà chua, giá... là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì có chứa nhiều đường, vitamin, nhiều axít hữu cơ, chất xơ, chất nhầy giúp ăn uống dễ tiêu, lợi tiểu, giải độc.
- Để tăng vị chua cho món canh, người ta hay dùng me, khế hay sấu. Các loại quả này có chứa nhiều axít hữu cơ chống được chứng đầy bụng, khó tiêu. Hàm lượng vitamin C cao trong các loại quả này còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.
Canh chua- món ăn được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng. Ảnh: N. Hữu
- Những thứ rau gia vị thường được dùng cho nồi canh chua như rau tần, ngò gai, rau om... rất tốt cho việc giúp sát khuẩn đường hô hấp và chữa được các chứng viêm họng.
- Cá lóc hoặc các loại cá nước ngọt khác thường được dùng để nấu canh chua đều có tính bình không độc, lượng đạm cao. Người có đờm nhiều, nóng trong người, trẻ em, người già, sản phụ đều sử dụng được.
Món canh chua hay lẩu chua do tính mát nên dùng tốt trong lúc thời tiết nóng, húp một chén canh chua lúc bụng đói cũng có tính khai vị tạo cảm giác thèm ăn, giúp ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Mùa lạnh nên ăn canh chua nóng và hơi cay thì tuyệt vời hơn.
Tuy nhiên, không nên nấu món canh chua hay lẩu chua cho những người có cơ địa hay bị tiêu chảy, viêm loét dạ dày. Người thận yếu, suy thận không nên dùng món ăn có thơm, khế, bạc hà vì có nguy cơ tạo thành sỏi trong thận và bàng quang gây nguy hiểm.
Bình luận (0)