Xin giới thiệu một số công thức điển hình tự chế biến trà thanh nhiệt:
- Bài 1: Nguyên liệu gồm linh chi (60 g), cam thảo (50 g), nhân trần (150 g). Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 20 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được. Uống thay trà trong ngày. Công dụng: bổ trung ích khí, thanh nhiệt mát gan.
- Bài 2: Râu bắp (300 g), vỏ bí đao khô (150 g), đậu đỏ sao thơm (300 g). Tất cả đem sấy khô, tán vụn. Mỗi ngày lấy 50 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được. Uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, mát gan lợi niệu.
- Bài 3: Râu bắp (300 g), nhân trần (150 g), bồ công anh (150 g). Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được. Uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, mát gan lợi mật.
- Bài 4: Rau má (300 g), hoa hòe (150 g). Hai thứ sấy khô, tán vụn. Mỗi ngày lấy 30 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được. Uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lương huyết, mát gan giải độc.
- Bài 5: Nhân trần (150 g), hạ khô thảo (150 g), mạch môn (200 g). Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được. Uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt dưỡng âm, mát gan lợi niệu.
Bình luận (0)