Cặp bé gái song sinh đã qua giai đoạn nguy kịch

Tin mới

10/05/2012 15:32

(NLĐO)- Như tin Người Lao Động Online đã đưa, đến tối 10-5, kíp phẫu thuật do GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã hoàn thành ca phẫu thuật cấp cứu tạo hình hậu môn cho cặp bé gái song sinh dính nhau.

Trước ca mổ, sức khỏe 2 cháu bé này đã có những diễn biến không tốt, ngày tuổi thứ 4 hai bé đã phải thở máy do suy hô hấp, bụng chướng to và có dấu hiệu tắc ruột.
 
Theo TS Liêm, qua các hình ảnh chẩn đoán cận lâm sàng các bác sĩ phát hiện hai bé gái có chung nhau gan, tá tràng, đại tràng và 15cm đoạn cuối ruột non chung. Ngoài ra, TS Liêm cũng khẳng định hai cháu bé không có hậu môn, bộ phận sinh dục ngoài không hoàn chỉnh, chỉ có 1 lỗ chung cho đường tiểu và sinh dục. Chính vì thế ca phẫu thuật này tạm thời chưa thể tách đôi hai bé gái dính liều mà mới tạm thời đưa đại tràng, ruột già ra làm hậu môn nhân tạo, giảm áp lực trong ổ bụng, giúp hai bé không còn bị chướng bụng.
 
Theo TS Liêm, nếu không phẫu thuật sớm sẽ khiến ruột bị giãn ra, gây viêm phúc mạc và có thể ảnh hưởng đến tính mạng 2 bé.
 
Cũng theo TS Liêm, ca phẫu thuật này cũng cung cấp cho kíp phẫu thuật nhiều thông tin để chuẩn bị cho cuộc đại phẫu thuật trong thời gian tới. "Ca mổ tách sẽ rất khó khăn trong việc tách gan, có thể hai cháu sẽ tử vong do không chịu được cuộc mổ tách gan này. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải tính toán để chia đôi,  sao cho cả hai bé cùng có ruột già, tạo hình cho 2 cháu có hậu môn, tạo hình âm đạo và niệu đạo. Dự kiến phải 5- 6 tháng nữa, khi mỗi cháu bé được 6- 7 kg mới có thể mổ tách"- GS Liêm chia sẻ.
 
 Bà Nguyễn Thị Thuật, ở xã Yên Định, huyện Bắc Mê, Hà Giang - bà nội 2 cháu bé cho biết - đây là lần sinh đầu tiên của con dâu bà, chị Hoàng Thị Thạch. Khi mang thai, chị Thạch có đi khám thai ở trạm y tế xã. Khi 7 tháng siêu âm màu nhân viên y tế có thông báo chị mang thai đôi và có hiện tượng dính nhau. Trong quá trình mang thai, chị Thạch hoàn toàn khỏe mạnh.
 
Được biết, gia đình chị Thạch rất khó khăn nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ xe và tiền để gia đình đưa hai bé về Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị và phẫu thuật mổ tách.

Chùm ảnh cặp bé gái song sinh dính nhau đang được phẫu thuật:

Ảnh: CTV Dương Ngọc
 
Trước đó, lúc 15 giờ ngày 10-5, các bác sĩ làm các thủ tục gây mê cho cặp song sinh trước khi bước vào cuộc đại phẫu thuật.

Do dính nhau ở phần bụng nên hai bé chỉ có thể nằm nghiêng hoặc bé này nằm đè lên bé kia. Ảnh: N.Dung
 
Từ 15 giờ 30, các bác sĩ tiến hành mổ thăm dò. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện hai bé có chung thêm đại tràng, gan, bàng quang.
 
Hiện kíp phẫu thuật do GS-TS Nguyễn Thanh Liêm đang thực hiện mổ tách ruột và tạo hậu môn mới. 
 
Như Báo Người Lao Động đã thông tin, hai bé gái song sinh dính nhau là con đầu lòng của vợ chồng sản phụ Hoàng Thị Thạch, 21 tuổi, ngụ huyện Bắc Mê - Hà Giang. Hai cháu được sinh bằng phương pháp sinh mổ chiều tối 6-5 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Giang.
 
Lúc chào đời, hai bé cân nặng 4,7 kg. Ngay sau khi sinh, hai bé đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
Ca phẫu thuật phải thực hiện sớm nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của hai bé. Ảnh: N.Dung
 
Theo bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng Khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhi Trung ương, đây là cặp song sinh dính nhau phức tạp nhất trong vòng 10 năm qua tại bệnh.
 
Cặp bé gái song sinh mang tên Đàm Thị Thư A và Đàm Thị Thư B, dính nhau ở phần ngực, bụng, có chung một lá gan, một bộ phận sinh dục và hai quả thận. Các bác sĩ cho biết vì hai bé chung hậu môn nên nếu không phẫu thuật sớm, trẻ có thể bị tắc ruột, nguy hiểm tới tính mạng.
 
Tin-ảnh: N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI