Chiều tối 8-5, bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng Khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết hai bé gái song sinh dính liền nhau đang được các bác sĩ chăm sóc và theo dõi đặc biệt.


Hai bé là con đầu lòng trong gia đình làm nông, kinh tế rất khó khăn

Theo bác sĩ Dương, hai bé gái dính nhau có cân nặng lúc sinh là 4,7 kg. Hai cháu là con đầu lòng  của vợ chồng sản phụ Hoàng Thị Thạch, 21 tuổi ở huyện Bắc Mê - Hà Giang.

Sau hơn 2 ngày chào đời bằng phương pháp sinh mổ, hiện sức khỏe của cặp song sinh dính nhau tạm ổn định, các cháu bé tự thở được, chức năng sống trong giới hạn cho phép.

Theo quan sát của phóng viên, lúc được bế lên, hai bé cùng có phản ứng khóc và khua tay chân như mọi trẻ bình thường khác. Tuy nhiên, do dính liền phần ngực bụng nên hai cháu bé phải đặt ở tư thế nằm nghiêng hoặc một trong hai bé phải tì đè lên nhau.
Hai bé dính nhau nhiều bộ phận như ngực, bụng, cơ quan sinh dục, hậu môn...

Bác sĩ Dương cho biết hiện tại hai bé tạm không ăn qua đường bình thường mà nuôi dưỡng đặc biệt để thuận lợi cho việc thực hiện các công việc chẩn đoán. Cũng trong chiều cùng ngày, hai bé được chụp cộng hưởng từ để xác đinh mức độ dính nhau; đồng thời chụp cản quang hệ thống đường tiêu hóa, siêu âm, xét nghiệm máu và chức năng gan, thận.

Qua các kết quả ban đầu và hình thái bên ngoài, mỗi  bé có riêng biệt 4 chi, riêng tim, riêng 2 lá phổi nhưng lồng ngực, ổ bụng và bộ phận sinh dục dính liền. Hiện tại hai bé chung nhau một chỗ tiểu tiện, chung hậu môn. Ngoài ra, một trong hai bé gái có những biểu hiện của bệnh tim nhưng do ngực và bụng đều dính liền nên việc siêu âm tim sẽ vô cùng khó khăn.


Khả năng mổ tách cho hai bé dự báo gặp nhiều khó khăn

Bác sĩ Dương đánh giá đây là cặp song sinh dính nhau phức tạp nhất trong vòng 10 năm qua tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Việc mổ tách cho hai bé nhiều khả năng cũng sẽ rất khó thực hiện hoặc có thể phải chấp nhận mất một bé trong hai bé này. Nếu thực hiện được thì chi phí cho việc mổ tách và chăm sóc hậu phẫu cũng sẽ rất tốn kém.

Theo những thông tin ban đầu từ Bệnh viện Nhi Trung ương, trong quá trình mang thai mẹ của hai bé không khám thai, việc cặp song sinh dính nhau chỉ được phát hiện khi sản phụ này chuyển dạ, được siêu âm và mổ đẻ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Bố mẹ hai bé làm ruộng và sinh sống tại một huyện miền núi ở Hà Giang nên kinh tế rất khó khăn. Hiện việc nuôi dưỡng và chăm sóc cháu bé đều do các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện.

Tin-ảnh: D.Thu