Cấp cứu bằng máy bay, bệnh nhi ở TPHCM được cứu sống

Tin mới

17/09/2012 19:24

(NLĐO)- Bệnh nhi Lữ Trà My (hơn 4 tháng tuổi, ở TPHCM) đã may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cứu sống nhờ được vận chuyển cấp cứu kịp thời bằng máy bay từ TPHCM ra Hà Nội.

Ngày 17-9, bệnh nhi Lữ Trà My (hơn 4 tháng tuổi, ở TPHCM), bị dị dạng tim bẩm sinh, được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương cấp cứu bằng máy bay hồi giữa tháng 7 vừa qua đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

 

Bé Lữ Trà My xuất viện ngày 17-9 trong tình trạng sức khoẻ ổn định
 
Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, khi 2,5 tháng tuổi, bé Trà My được phát hiện bị dị dạng tim bẩm sinh rất phức tạp, tâm thất trái của bé bị thiểu sản nặng, 2 động mạch bị đảo ngược và xuất phát từ cùng thất phải. Các bác sĩ nhận định nguy cơ tử vong của bé rất cao nếu không được phẫu thuật gấp.

 

Trong quá trình chạy chữa, bé Trà My đã nhận được hỗ trợ của nhiều tổ chức. Đặc biệt, một tổ chức nhân đạo đã đồng ý tài trợ cho bé sang Ấn Độ cứu chữa nhưng sức khỏe của bé không đủ để vượt qua chặng đường bay dài như vậy.

 

Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, nơi điều trị cho bé My, tưởng đã đành bó tay trước chứng dị dạng tim bẩm sinh quái ác thì may mắn cho bé khi Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định có thể phẫu thuật cứu sống bé.

 

Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là làm sao vừa nhanh chóng đưa được bé Trà My vượt hơn 1.700 km từ TPHCM ra Hà Nội vừa đảm bảo việc chăm sóc y tế trong suốt quá trình vận chuyển. Cùng với bé Lữ Trà My, một bệnh nhi khác tại TPHCM là bé Trần Hải Quân, 2 tuổi, bị khối u Lymphangioma ở 2 bên má, cũng cần được ra Bệnh viện Nhi trung ương điều trị.

 

Hay tin, một tổ chức từ thiện đã có ý định quyên góp hơn 30.000 USD để thuê máy bay riêng từ nước ngoài về vận chuyển 2 bệnh nhi Trà My và Hải Quân từ TPHCM ra Hà Nội chữa trị. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ và tính toán, cơ quan y tế và gia đình quyết định đề nghị Vietnam Airlines hỗ trợ và hãng hàng không quốc gia này đã đồng ý.

 

Đi kèm 2 bệnh nhi đặc biệt trên chuyến bay cấp cứu bằng máy bay của Vietnam Airlines từ TPHCM ra Hà Nội trung tuần tháng 7 vừa qua còn có một đội ngũ bác sĩ và các trang thiết bị y tế cần thiết đã được huy động để chăm sóc cho 2 em bé.

 

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi Trà My, các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương đã áp dụng phương pháp phẫu thuật Norwood để kiểm soát bệnh tình của bé My. Đây cũng là bệnh nhi đầu tiên được ứng dụng kỹ thuật này.

 

Theo TS Liêm, sau 6 tiếng được phẫu thuật, sức khỏe của bé Trà My xấu đi rất nhanh. Ngay trong đêm, kíp phẫu thuật lại tiếp tục mổ cấp cứu mở ngực cho bé.

 

Trong quá trình điều trị 2 tháng qua, bệnh viện đã nhiều lần mời tham vấn các chuyên gia ở Mỹ, Pháp để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Đến thời điểm này, việc điều trị cho bé Trà My đã thành công ngoài mong đợi.

 

Ngày 17-9, bé Trà My đã được xuất viện nhưng khi lớn thêm chút nữa bé còn phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật nữa để hoàn tất quá trình điều trị. Trong khi đó, bé Hải Quân đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương.

 

Hai bé Trà My và Hải Quân là một trong những bệnh nhân được cấp cứu bằng máy bay tại nước ta. Mới đây nhất, ngày 10-8 vừa qua, một nữ bệnh nhân ở Hà Tĩnh bị dập nát 2 chân phải do tai nạn giao thông cũng được chuyển ra Hà Nội cấp cứu bằng máy bay trực thăng bay.

 

Trước bệnh nhân này, hồi tháng 1- 2012, Công ty Trực thăng miền Bắc đã bay cấp cứu ca sản phụ sinh thiếu tháng tại tỉnh Lai Châu và một bệnh nhân người Pháp bị gẫy chân khi đang du lịch ở Lào Cai tháng 4- 2012.

Tin-ảnh: N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI