Ngày 30-10, Bệnh viện Quận 11 TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cứu được cánh tay bệnh nhân Nguyễn Văn Tr. (33 tuổi, ngụ Quận 11) bị kiếng cắt đứt động mạch. Trước đó, ngày 28-10, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng cẳng và cổ tay phải bị vết đứt lần lượt khoảng 10 cm và 15cm, lóc da sâu bên trong, mất khả năng gập duỗi được bàn tay, ngón tay.

Thăm khám, xác định bệnh nhân bị đứt 2 động mạch quay, động mạch trụ (hai động mạch chính để đưa máu đến nuôi bàn tay), đứt 2 dây thần kinh quay, thần kinh trụ (chức năng giúp bàn tay gập duỗi)…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu và sau 4 giờ đã nối lại thành công các động mạch, mạch máu, dây thần kinh, cứu được cánh tay khỏi nguy cơ tàn phế. Hiện sức khỏe anh Tr. đã ổn định và chức năng gập duỗi bàn tay đã bình thường trở lại.


Bác tài vừa được các bác sĩ cứu khỏi nguy cơ tàn phế.

Bác tài vừa được các bác sĩ cứu khỏi nguy cơ tàn phế.

Theo bác sĩ Phan Thanh Long (khoa Ngoại Bệnh viện Quận 11), đây là ca khó, may mắn là bệnh nhân nhập viện sớm được xử trí kịp thời. Nếu nhập viện sau 6 giờ kể từ lúc bị tai nạn thì khả năng phục hồi chức năng bàn tay gập duỗi rất khó khăn, vì máu nuôi bị “cắt đứt” khiến bàn tay có nguy cơ bị hoại tử.

Anh Tr. làm nghề tài xế, bị tủ kiếng bể cứa nát cánh tay.

Nguyễn Thạnh