xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cặp song sinh khỏe mạnh từ tinh trùng trữ đông… 26 năm

Anh Thư (Theo Independent, Mirror)

(NLĐO)- Một nhạc sĩ người Scotland đã tuyên bố rằng ông và bạn gái đã xác lập một kỷ lục Guiness mới khi cho ra đời một cặp song sinh từ số tinh trùng được trữ đông suốt 26 năm và 243 ngày.

Người nhạc sĩ yêu cầu được giấu tên đã ở tuổi 47 khi quyết định làm cha, trong khi bạn gái của ông 37 tuổi. Được chẩn đoán bệnh ung thư năm 21 tuổi, ông được các bác sĩ tư vấn rằng nếu chập nhận hóa trị liệu, ông có thể khỏi bệnh nhưng phải đối diện vói nguy cơ vô sinh. Vì vậy, người thanh niên trẻ khi ấy đã quyết định trữ đông tinh trùng của mình với hy vọng vẫn có thể làm cha một ngày nào đó.

Về lý thuyết, tinh trùng có thể được trữ đông vô thời hạn - ảnh: INDEPENDENT
Về lý thuyết, tinh trùng có thể được trữ đông vô thời hạn - ảnh: INDEPENDENT

Đến năm 2010, ông có ý muốn sinh con với người bạn gái hiện tại và đã yêu cầu được sử dụng số tinh trùng đông lạnh này. Tính đến lúc được đưa vào cơ thể người phụ nữ tại phòng khám GCRM, một đơn vị chuyên thực hiện các thủ thuật thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm tại Scotland, số tinh trùng trữ đông đã có “tuổi thọ” lên đến 26 năm và 243 ngày! Sau đó, cặp song sinh một trai, một gái đã ra đời và cho đến thời điểm hiện tại, hai cháu bé đều phát triển khỏe mạnh. Đó là lý do người cha nghĩ đến việc tuyên bố chủ quyền một kỷ lục Guiness mới và yêu cầu được ghi nhận ẩn danh trong sách kỷ lục.

Theo ông Marco Gaudoin, giám đốc phòng khám GCRM, về mặt lý thuyết, tinh trùng đông lạnh có thể được lưu trữ vô thời hạn. Trong khi đó, chuyên gia về thụ tinh và phôi học Authority Claims cho biết với trình độ khoa học kỹ thuật như hiện nay, tinh trùng có thể được đông lạnh trong hơn 40 năm, tuy nhiên không phải tất cả số tinh trùng đông lạnh đều tồn tại và có thể sử dụng tốt sau quá trình này.

Các chuyên gia cho rằng, kỷ lục của người nhạc sĩ Scotland thực sự là niềm khích lệ đối với những người không may mắc bệnh sẽ dẫn đến vô sinh trong tương lai hoặc việc điều trị dẫn đến vô sinh.

Trước đó, người giữ kỷ lục Guiness về sinh con từ tinh trùng trữ đông là ông Alex Powell, đến từ Úc. Ông Alex cũng yêu cầu được trữ đông tinh trùng từ năm 15 tuổi, bởi người mẹ kế lo ngại con trai mình sẽ vô sinh khi ông được chẩn đoán mắc dạng u lympho Hodgkin và phải hóa trị. 23 năm sau, số tinh trùng đông lạnh này đã được đưa vào cơ thể người vợ của Alex và cho ra đời bé trai Xavier Powell kháu khỉnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo