Cặp song sinh 11 tháng tuổi nguy kịch vì mắc sởi - Ảnh 1.

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích cực

PGS-TS Bùi Vũ Huy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 8-8, cho biết BV hiện đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc sởi nặng, trong đó có 2 trẻ 11 tháng tuổi là cặp song sinh

Hai bé có tiền sử sinh non ở tuần thứ 30 và nhẹ cân hơn bình thường. Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt nóng liên tục, kèm theo ho, nước mắt, nước mũi chảy kèm nhèm, đi ngoài phân nát. Sau 1 tuần điều trị, cặp song sinh trai 11 tháng tuổi vẫn trong tình trạng suy hô hấp, tiên lượng nặng.

Gia đình cho biết trước đó bé có biểu hiện sốt cao 39 độ C, kèm theo ho, chảy nước mũi, nước mắt, đi ngoài phân nát. Đến ngày thứ 4 của bệnh, bé xuất hiện phát ban nên gia đình đưa đến BV cấp cứu. Tại BV, bé được chẩn đoán viêm phổi nặng trên nền bệnh sởi. Người anh nhập viện được 3 ngày, em trai song sinh cũng xuất hiện tình trạng tương tự. 

Hiện cả 2 bé vẫn chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi dù theo lịch tiêm trẻ bắt đầu được tiêm vắc-xin sởi từ khi 9 tháng tuổi.

Theo bác sĩ Huy, từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận 34 bệnh nhi bị sởi nhập viện. Hầu hết là các bé nhỏ dưới 5 tuổi, đến từ nhiều tỉnh, thành như Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên, Hà Tĩnh… Các bệnh nhi ở Hà Nội tập trung ở các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai. Trong 34 bé bị sởi điều trị tại BV, hầu hết bệnh nhi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc chưa tiêm đầy đủ. 

Một số bà mẹ cho biết có nghe thấy tiêm vắc-xin nguy hiểm nên không tiêm. Ngoài ra, một số bé đến thời điểm tiêm nhưng bé lại ốm đau nên không tiêm, dẫn đến bị bệnh, thậm chí còn bị các biến chứng như viêm phổi.

Theo các bác sĩ, số ca mắc sởi năm nay nặng hơn mức trung bình các năm trước khi nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, phải thở máy... Tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai thời gian gần đây tiếp nhận khoảng 1 - 2 ca mắc sởi, sốt phát ban mỗi ngày.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy tính đến thời điểm này, Hà Nội đã có gần 300 ca mắc, so với năm ngoái số mắc sởi tăng gấp nhiều lần và chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

D.Thu