Thừa nhận dịch sởi bất thường, Bộ Y tế bắt tay nghiên cứu

Tin mới

25/04/2014 09:34

Chiều 24-4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch, Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất của Sở Y tế Hà Nội về việc mở rộng độ tuổi tiêm phòng vắc-xin phòng dịch sởi cho trẻ dưới 10 tuổi.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mỗi năm Hà Nội có khoảng 5.000 trẻ trong độ tuổi không tiêm vắc-xin phòng sởi.

Hiện số trẻ có nguy cơ mắc bệnh sởi do không tiêm phòng là 75.000. Ông Hạnh cho biết ở Hà Nội đang là đỉnh dịch sởi với hơn 700 bệnh nhân đang được theo dõi tại các cơ sở y tế. Do thời tiết thuận lợi cho virus phát triển nên thời gian tới, số ca mắc sởi và tử vong do bệnh này sẽ còn tiếp diễn.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tỉ lệ 97% trẻ dưới 2 tuổi được tiêm vắc-xin sởi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng với đà tiêm vét tích cực như vậy, chỉ khoảng 2 tuần nữa là Hà Nội hết dịch sởi. Tuy nhiên, trước nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội e ngại vẫn khó dập được dịch trong tháng 4 này do vẫn có 5%-10% trẻ phải hoãn tiêm vì ốm và những trường hợp có chống chỉ định với tiêm vắc-xin.

Trong khi đó, tại “ổ dịch” Bệnh viện (BV) Nhi trung ương, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc BV, cho biết số bệnh nhân đang được điều trị do biến chứng của sởi vẫn cao với hơn 300 trường hợp và chủ yếu là bệnh nhân nặng.

Thêm một trẻ tử vong do sởi

Cùng ngày, tại BV Bạch Mai đã ghi nhận thêm một trẻ 5 tháng tuổi tử vong do biến chứng của sởi.

Trước thông tin thiếu vắc-xin ngừa sởi, Bộ Y tế cho biết trong vòng 1 năm nay, đã có 4,7 triệu liều vắc-xin được sử dụng. Hiện Bộ Y tế đang đề xuất mua thêm 1,2 triệu liều vắc-xin sởi để tiêm vét cho các đối tượng có chỉ định.

Trong ngày 24-4, Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phối hợp với BV Nhi trung ương, các viện và bệnh viện liên quan thực hiện đề tài khoa học cấp quốc gia về bệnh sởi với tên gọi “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ, virus, miễn dịch, lâm sàng và hiệu quả điều trị bệnh sởi ở Việt Nam năm 2013-2014” với thời gian 6 tháng.

Theo đó, sẽ tập trung xác định đặc điểm dịch tễ, đặc điểm miễn dịch, virus của bệnh sởi, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, nguyên nhân tử vong và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh sởi ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu sẽ đưa ra bằng chứng khoa học nhằm áp dụng các biện pháp hiệu quả nhất khống chế bệnh sởi.

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI