Bệnh nhân là bé gái T.T.K. (12 tuổi, Đồng Nai). Đến sáng 25-6, cháu bé đã hồi phục rất tốt, khỏe mạnh, ăn uống và đi lại bình thường.

Theo mẹ bé K., từ 2 năm trước bé đã thường xuyên ho, khó thở, uống thuốc nhiều lần không hết. Bé được đưa đi khám ở bệnh viện địa phương, rồi chuyển viện lên TP HCM. Bé đã được thăm khám ở nhiều bệnh viện, từng cắt toàn bộ phổi trái ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) nhưng bệnh vẫn tiếp tục tiến triển.

Gần đây, bé tiếp tục khó thở, được gia đình đưa lên Bệnh viện Ung bướu (TP HCM), nằm điều trị 20 ngày. Sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Cắt rời lá phổi, nối lại theo... kiểu khác,  bác sĩ cứu bé gái ngoạn mục - Ảnh 1.

Bé gái đã hồi phục rất tốt, được bác sĩ Đào Trung Hiếu thăm bệnh sáng 25-6

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1, khi nhập viện vào ngày 1-6, bé rất yếu, khó thở, bắt đầu suy hô hấp chỉ sau 1 ngày. Khó khăn lớn đặt ra là bé chỉ còn 1 phổi, không thể mạnh tay cắt bỏ như lần trước. Kết quả kiểm tra cho thấy khối u đã lan rộng, thậm chí bít cả phế quản gốc, lấn lên thùy trên của phổi phải. Tình trạng của bé rất nguy kịch vì chỉ cần bệnh tiến triển thêm một chút, bé sẽ không còn thở được và tử vong.

Ê kíp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hội chẩn với Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, rồi quyết định phẫu thuật cho bé vào ngày 12-6. "Nếu không làm, bé sẽ tử vong. Nếu làm, bé sẽ có một cơ hội" - bác sĩ Đào Trung Hiếu nói. Một ca mổ kỳ lạ bậc nhất đã được tiến hành, do chính bác sĩ Đào Trung Hiếu chủ trì: cắt rời lá phổi duy nhất của em bé, cắt bỏ phế quản gốc bên tay phải và phần thấp nhất của khí quản (vùng Carina), lấy phế quản trung gian cắm thay vào để nối giữa khí quản và phần còn lại của lá phổi. Một đường thông khí hoàn toàn mới được thiết lập, giúp cháu bé thở được trở lại.

Sau ca mổ, cô bé đã hồi phục với tốc độ kinh ngạc. Kết quả kiểm tra cách đây 1 ngày cho thấy sự thông khí giữa thùy dưới và thùy giữa rất tốt. Bé sẽ được chuyển lại Bệnh viện Ung bướu trong thời gian tới để tiếp tục hóa trị liệu. Bé vẫn có thể đi học, sinh hoạt khá bình thường nhưng không được học môn thể dục hay làm việc nặng.

Tin - ảnh: A. Thư