Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 74 phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi bị đau bụng kinh nguyên phát, tức chưa từng bị chẩn đoán đau bụng kinh do hậu quả của bệnh tật tiềm ẩn khác như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung. Người tham gia được chia làm 4 nhóm, trong đó 2 nhóm có chu kỳ kinh nguyệt ngắn ngày được châm cứu bằng tay và 2 nhóm có chu kỳ dài ngày được châm cứu điện - tức kim châm được nối với thiết bị truyền xung điện vào cơ thể. 

Châm cứu giúp giảm đau bụng kinh - Ảnh 1.

Đau bụng và triệu chứng khó chịu khác có thể giảm bớt nhờ châm cứu. Ảnh MNT

Người có chu kỳ ngắn được châm 3 lần trong tuần trước khi bắt đầu có kinh nguyệt và người có chu kỳ dài được châm 3 lần cách nhau từ 7 đến 10 ngày trong chu kỳ. Tất cả đều được trải qua 12 lần trị liệu trong vòng 3 tháng, trong đó có những lần sau khi bắt đầu có kinh 48 giờ.

Kết quả cho thấy hơn một nửa trong số những người được châm cứu bằng tay nhận thấy giảm đau bụng khoảng 50% và những triệu chứng có liên quan khác như nhức đầu, buồn nôn cũng được cải thiện. Nhìn chung, châm cứu bằng tay có hiệu quả hơn trong trường hợp này so với châm cứu điện. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Mike Armour, cho rằng kết quả thử nghiệm nói trên đáng lạc quan nhưng cần có sự khảo sát ở quy mô rộng hơn. 

Trúc Lâm