Bệnh viện (BV) Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức (hợp tác với Công ty CP Wecare 247) vừa triển khai dịch vụ nuôi bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu. Mô hình này rất thiết thực đáp ứng nhu cầu lớn về người nuôi bệnh Covid-19.

Giúp bớt cô đơn, trống vắng

BSCK2 Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Lê Văn Thịnh, cho biết trong đợt dịch vừa qua, BV tiếp nhận vận hành 4 BV dã chiến quản lý 7.000 F0, số ca nặng cần thở ôxy, thở máy rất nhiều dẫn đến quá tải chăm sóc y tế. Giai đoạn này, BV kêu gọi các tình nguyện viên, những người F0 chăm sóc F0. Đến nay trở lại bình thường mới, lực lượng này không còn nữa nên rất cần đội ngũ chăm sóc, hỗ trợ F0.

Với mỗi gia đình, khi nhà có người bệnh, mọi việc hằng ngày đều đảo lộn. Với người bệnh, đặc biệt người cao tuổi, bên cạnh lo lắng về bệnh tật luôn tồn tại những lo lắng về tinh thần, họ cảm thấy cô đơn trống vắng khi con cái bận rộn với công việc riêng, khó thu xếp việc chăm sóc họ. Nhu cầu có người thay thế người thân gia đình chăm sóc sức khỏe người bệnh là hết sức cần thiết, đặc biệt giai đoạn cận kề Tết.

Theo BS Khanh, nhu cầu chăm sóc bệnh nhân tại các BV luôn hiện hữu, bởi nhịp sống công nghiệp khiến nhiều gia đình rất khó thu xếp công việc để cận kề chăm sóc người thân. Nhu cầu này cũng không ít trong thực tế thu dung, điều trị suốt thời gian qua, không chỉ từ người thân, mà còn từ phía BV. Vì vậy, tại thời điểm này, với sự cho phép của ngành y tế, việc hợp tác để cung ứng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 là điều cần thiết.

"Chúng tôi làm tất cả mọi thứ trong khả năng và theo quy định ngành y tế, để bệnh nhân tại BV Lê Văn Thịnh và bệnh nhân Covid-19 tại các BV dã chiến có được cơ hội hồi phục tốt nhất, sớm trở về vòng tay yêu thương của gia đình" - BS Khanh tâm huyết.

Chăm nuôi bệnh nhân Covid-19 tại nhà và bệnh viện - Ảnh 1.

Dịch vụ chăm nuôi bệnh nhân Covid-19 của Công ty Wecare 247 tại một bệnh viện ở TP HCM

An toàn, chuyên nghiệp

Ông Nguyễn Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Wecare 247, cho hay hiện ngoài nuôi bệnh Covid-19 tại nhà riêng, đội ngũ người nuôi bệnh của công ty đã có mặt tại hàng chục BV tại TP HCM. Cụ thể đang chăm nuôi những ca điều trị Covid-19 tại các BV An Bình, Bệnh Nhiệt đới, Dã chiến Phước Lộc Nhà Bè, Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, Nguyễn Tri Phương.

Công việc của một người nuôi bệnh Covid-19 hằng ngày cụ thể như đối với ca bệnh nhẹ là bao gồm những chăm sóc cơ bản (vệ sinh, cho ăn, cho uống thuốc theo y lệnh kèm điều trị bệnh nền (nếu có); theo dõi chỉ số SpO2, nhịp thở, nhiệt độ; cho xông thuốc thêm theo y lệnh; tập vật lý trị liệu, tập thở; liên hệ chăm sóc y tế khẩn cấp nếu diễn biến nặng hơn; trò chuyện, chăm sóc tinh thần).

Đối với ca bệnh nặng (hầu hết chăm sóc tại các BV) ngoài những chăm sóc cơ bản, còn theo dõi dấu hiệu sinh tồn (mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SpO2) khi có dấu hiệu bất thường sẽ báo cáo ngay cho bác sĩ điều trị.

Để triển khai dịch vụ này, Công ty Wecare 247phải tuyển hơn 1.200 người có ít nhất 2 năm kinh nghiệm nuôi bệnh thực tế tại các BV và nhà riêng. Trong số 1.200 nhân sự này có khoảng 70% nhân sự đã tiêm ngừa Covid-19 theo quy định hoặc là F0 khỏi bệnh. Sau khi tuyển dụng, số nhân viên được đào tạo bài bản tại BV Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp, Viện Y Dược học dân tộc TP HCM để nâng cao kỹ năng chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, kỹ năng giao tiếp, kiến thức y khoa. Ngoài dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Covid-19, công ty còn dịch vụ chăm sóc bệnh nhân thông thường khác có nhu cầu.

Về chi phí nuôi bệnh, hiện Wecare 247 áp dụng 2 mức giá: 350.000-400.000 đồng cho 24 giờ nuôi bệnh thông thường tại BV hoặc tại nhà riêng; 1 triệu đồng cho 24 giờ nuôi bệnh Covid-19 cũng tại BV hoặc tại nhà riêng.

Với việc hợp tác với hàng loạt BV để cung cấp nhân sự chăm sóc bệnh nhân, Công ty Wecare 247 hy vọng sẽ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ tại các BV công. Hiện dịch vụ này đã có mặt tại các BV Nhân Dân 115, Ung Bướu, Nhân Dân Gia Định…

Cơ duyên nghề nghiệp

Trong một lần vào thăm mẹ đang điều trị tại BV Nhân Dân 115 TP HCM, chàng trai trẻ Nguyễn Minh Tâm, Giám đốc Wecare 247, nhận ra nhu cầu dịch vụ chăm sóc người bệnh là rất cần thiết. Nghề này tại TP HCM đã có từ lâu, song chủ yếu là tự phát, thông qua các đầu mối cá nhân. Từ đó, chàng trai du học sinh này nảy ra ý tưởng cùng trăn trở làm sao có chất lượng dịch vụ chăm sóc người bệnh tốt nhất. Sau một thời gian chuẩn bị, mô hình dịch vụ người nuôi bệnh - kết nối và hình thành một đội ngũ người nuôi bệnh lành nghề tại TP HCM.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH