Ngày 20-5, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, bệnh viện đã triển khai đồng loạt các biện pháp tăng cường, chủ động phòng ngừa tối đa, quyết tâm giữ vững an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay để phòng Covid-19 và bọn ác - Ảnh 1.

Người nuôi bệnh quét vân tay để vào khu nội trú

Theo đó, học tập mô hình quản lý dấu vân tay người nuôi bệnh từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vừa áp dụng phần mềm kiểm soát người nuôi bệnh bằng hệ thống nhận biết dấu vân tay với sự hỗ trợ của các chuyên gia công nghệ thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mỗi người bệnh khi có chỉ định nhập viện sẽ được một người nuôi đi cùng, trường hợp đặc biệt sẽ có ý kiến của khoa đang điều trị. Người bệnh và người nuôi sẽ được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR, đồng thời người nuôi bệnh được ghi nhận dấu vân tay tại Khoa Khám bệnh hoặc Khoa Cấp cứu.

Quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay để phòng Covid-19 và bọn ác - Ảnh 2.
Quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay để phòng Covid-19 và bọn ác - Ảnh 3.

Việc quét vân tay người nuôi bệnh góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và hạn chế các đối tượng xấu trà trộn vào bệnh viện móc túi bệnh nhân

Song song đó, hệ thống nhận biết dấu vân tay được đặt tại hệ thống thang máy và 5 vị trí thang bộ ở tầng 1 của bệnh viện. 

Khi có nhu cầu thay đổi người nuôi bệnh, người thay thế cũng sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2. Khi có kết quả âm tính, bệnh viện sẽ xóa dữ liệu dấu vân tay của người nuôi bệnh trước đó, thay bằng dữ liệu của người nuôi bệnh mới.

Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ là tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nặng, bệnh nền phức tạp nên nếu họ bị nhiễm Covid-19 từ người nuôi bệnh không kiểm soát được thì khả năng tử vong rất cao.

TÂM QUÂN