Chẩn đoán nhầm bệnh thú cưng, nữ bác sĩ trẻ tử vong do chó cắn - Ảnh 1.

Vết chó cắn trên tay nữ bác sĩ thú y sau 1,5 tháng (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

PGS-TS Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tại đây vừa có thêm 1 bệnh nhân tử vong do bệnh dại. Bệnh nhân là chị Phan Thị C. (24 tuổi, ở huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) - là bác sĩ thú y đang làm việc tại một phòng khám thú y tư nhân tại Phú Thọ.

Cách đây khoảng 1,5 tháng, trong lúc đang làm việc, bác sĩ này bị chó ốm cắn vào tay, vết cắn ở vị trí bàn tay phải. Sau khi bị cắn, nữ bác sĩ trẻ đã sơ cứu, rửa vết thương, sát trùng và băng lại. Sau 4 ngày con chó chết song bác sĩ chủ quan vẫn không tiêm phòng vắc-xin dại vì chị chẩn đoán chó chết do bị viêm đường hô hấp trên. Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau nhức chỗ cắn và vùng vai phải, tê bì chân tay, sau đó lan ra toàn thân, kèm cảm giác khó thở, sợ gió, sợ nước.

Theo PGS Cường, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm tối ngày 3-6 trong tình trạng điển hình của bệnh dại: bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng hốt hoảng, vật vã, sợ gió, sợ nước, có tiếng thít thanh quản khi uống nước, rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh 140 lần/ phút. Bệnh tiến triển rất nhanh, đến sáng 4-6, bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn. Sau khi được cấp cứu, nhịp tim của bệnh nhân đã đập trở lại nhưng tình trạng nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà và tử vong sáng cùng ngày. Đây là bệnh nhân thứ 2 tử vong vì bệnh dại được ghi nhận tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 3 tuần qua.

Người nhà bệnh nhân cho biết con chó này cũng cắn 2 người khác bị thương nhưng cả 2 đã tiêm phòng nên thoát chết.

PGS Cường cho biết bệnh dại là bệnh gây bởi virus dại lây truyền từ các loại động vật như chó, mèo… sang người chủ yếu qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể. Hầu hết các trường hợp gây bệnh dại ở người tại Đông Nam Á là do chó cắn. Thời gian ủ bệnh sau khi bị cắn thường vài tuần, có thể lâu hơn vài tháng thậm chí hàng năm tùy thuộc vào số lượng và mức độ tổn thương và vị trí của vết cắn có gần thần kinh trung ương hay không. Bệnh dại thể liệt có thể gây liệt các chi rồi lan lên liệt toàn thân. "Với trường hợp bệnh nhân Phan Thị C. này khi vào viện các triệu chứng tiến triển rất nhanh của bệnh dại thể hung dữ, chỉ chưa đến 1 ngày nhập viện bệnh nhân đã tử vong. Điều đáng đau xót là bệnh nhân mặc dù làm bác sĩ thú y, khi thấy chó có biểu hiện ốm, chết, lẽ ra chị phải hiểu được việc cần thiết của việc đi tiêm phòng dại nhưng bệnh nhân quá chủ quan không đi tiêm"- PGS Cường chia sẻ.

Cũng theo PGS. Cường, bệnh dại khi đã có triệu chứng (dại lên cơn) thì tử vong chắc chắn 100%. Hiện nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm là bắt buộc nếu bị chó, mèo hay các động vật khác bị dại hoặc nghi ngờ bị dại cắn. Để phòng chống bệnh dại mỗi người dân cần có trách nhiệm tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của các bác sĩ hoặc cán bộ thú y; không bán hoặc tiêu thụ thịt chó, mèo… bị ốm hoặc nghi ngờ dại vì có thể làm cho bệnh dịch lây lan, người dân cũng cần nhốt hoặc theo dõi chó, mèo trong vòng 1 tuần nếu có biểu hiện bất thường hoặc ốm, chết thì phải đi tiêm phòng ngay.

Kh.Anh