Ngày 22-11, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP, cho biết số F0 mắc mới đang có xu hướng tăng.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM: Không thể gọi là đợt dịch mới xuất hiện - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo chiều 22-11

Theo bà Mai, cả nước nói chung và TP HCM nói riêng đang thực hiện Nghị quyết 128 về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". TP HCM đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Do đó, thời gian này không thể gọi là đợt dịch mới xuất hiện.

Về xử lý F0 ở khu công nghiệp, khu chế xuất, UBND các địa phương đã phối hợp với các đơn vị thành lập 2 khu thu dung để cách ly, điều trị F0 là công nhân theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Lý giải về việc vừa qua, TP HCM kiến nghị cách ly tập trung F0 còn 7 ngày, bà Mai cho rằng trước thực trạng sức khỏe của F0, Sở Y tế có công văn trình Bộ Y tế kiến nghị thực hiện cách ly với trường hợp người bệnh không có triệu chứng đã tiêm 2 liều vắc-xin và ngày thứ 7 sau khi mắc bệnh có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

"Đây là đề xuất dựa trên cơ sở 81% các trường hợp F0 và các ca bệnh tiêm 2 mũi không có triệu chứng, xét nghiệm âm tính từ ngày 7. Những trường hợp F0 này đều khỏe mạnh bình thường, do đó Sở Y tế đề xuất Bộ Y tế rút ngắn thời gian cách ly" - bà Mai giải thích.

Hiện tại, số bệnh nhân Covid-19 tử vong chưa có dấu hiệu giảm, trong 3 ngày 19, 20 và 21-11, TP có 151 trường hợp tử vong, trong đó trên 75% chưa được tiêm mũi vắc-xin nào hoặc tiêm chưa đủ liều (chỉ mới 1 mũi).

Có nhiều yếu tố liên quan đến việc người dân chưa được tiêm hoặc tiêm vắc-xin chưa đủ như cơ thể chống chỉ định với tiêm vắc-xin, người già không có điều kiện ra ngoài, người ngại tiếp cận vắc-xin... Thời gian qua, độ phủ vắc-xin của TP HCM tốt, song khi F0 tăng vẫn có 15-20% diễn tiến nặng. Trong số này có 5% chuyển biến rất nặng.

Để giảm người mắc Covid-19 và tử vong, nguyên tắc là phải giảm F0, giảm ca nhập viện. Muốn làm được điều này thì người dân phải nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện tốt quy định 5K, tiêm vắc-xin đầy đủ. Khi đã tiêm 2 mũi vắc-xin thì vẫn phải thực hiện 5K, không được lơ là, chủ quan.

Thông tin về túi thuốc B được sử dụng không kiểm soát, bà Mai cho biết trong túi thuốc cho F0 gồm gói A-B-C, trong đó gói B là kháng đông, kháng viêm, sử dụng 1 liều khi chớm xảy ra triệu chứng. Hiện các lực lượng y tế tại các địa phương được hướng dẫn chỉ phát thuốc B khi cần thiết. Do đó, gói thuốc này được các trạm y tế, trạm y tế lưu động quản lý chứ không phát đại trà và rộng rãi như gói thuốc A và C.

Về gói thuốc C (thuốc kháng virus Molnupiravir), Sở Y tế TP HCM cho biết Bộ Y tế vừa chuyển cho TP thêm 5.000 liều. Hiện TP HCM còn trong kho 2.000 liều, cộng với 5.000 liều mới được Bộ Y tế chuyển nên vẫn đủ thuốc Molnupiravir để cấp cho F0 theo nhu cầu.

Sắp tới, Sở Y tế sẽ rà soát lại và ban hành hướng dẫn sử dụng túi thuốc F0 tại nhà, đồng thời rút bớt số lượng gói thuốc B cho F0 trên địa bàn.

Các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện cách ly F0 thì sẽ phối hợp với địa phương để được chăm sóc. Hiện nhiều địa phương tại TP HCM đã lập khu thu dung, điều trị Covid-19 thuộc quận, huyện. Do đó, các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện cách ly F0 sẽ phối hợp với địa phương để chăm sóc công nhân của mình.

Tại buổi họp báo, phóng viên phản ảnh gần đây, nhiều người cho rằng một sản phẩm đông y từ tỏi và rượu "điều trị được Covid-19" nên giới thiệu cho nhau. Sản phẩm này có tên "Dược liệu trị Covid-19" với thành phần chính là nước cốt tỏi.

Trên sản phẩm ghi rõ thuộc một công ty tại TP HCM với lưu ý "Nghiêm cấm mua bán dưới mọi hình thức". Khi gọi vào số điện thoại hỗ trợ, nhân viên công ty cho biết đây là sản phẩm được tặng người bệnh tăng sức đề kháng, sớm hồi phục; không kinh doanh, không buôn bán.

Theo đại diện Sở Y tế TP HCM, đến nay, sở cũng như các địa phương chưa công nhận thuốc đông y nào có thể điều trị Covid-19. Hiện nay, đối với người mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng y tế tại địa phương sẽ thăm khám và quyết định đưa đi cách ly hay cách ly điều trị tại nhà.

Tin, ảnh: Hải Yến