Tại buổi làm việc ngày 16-11 với Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa huyện Bình Chánh, ông Đoàn Gia Vượng, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết từ ngày 1-10 đến nay, huyện đã rà soát, tổ chức tiêm vắc-xin cho người dân quay trở lại làm việc sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Tính đến 14-11, huyện Bình Chánh đã tiêm hơn 1 triệu liều vắc-xin. 

Trong đó, người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 100 % (đối với người trên 50 tuổi cơ bản đã tiêm phủ xong mũi 1 và mũi 2) và 97,7% người tiêm mũi 2. Số trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1 là 45.461 em, đạt 100 % so với tổng số trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn.

F0 mới ở huyện Bình Chánh TP HCM chủ yếu từ người dân tự test nhanh - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức làm việc với huyện Bình Chánh về công tác phòng chống dịch Covid-19

Thông tin về số ca F0 qua test nhanh, có 77% người dân tự test phát hiện dương tính, 11% phát hiện từ doanh nghiệp, 12% phát hiện từ khu vực nhà trọ, khu lưu trú công công nhân.

Đa số ca dương tính là công nhân, người lao động nhập cư chiếm hơn 70% . Trên cơ sở các nguồn F0 phát hiện qua test nhanh, huyện đã phân loại để thực hiện cách ly tại nhà với các trường hợp đủ điều kiện. Đồng thời, phát các túi thuốc, túi an sinh. Các trường hợp không đủ điều kiện sẽ được cách ly tập trung.

Hiện địa phương cách ly tại nhà 6.200 trường hợp. Để quản lý F0 tại nhà, huyện đã chỉ đạo thành lập 19 trạm y tế lưu động tại 15 xã, thị trấn (trừ xã Bình Lợi vì là vùng xanh). 

Mỗi trạm y tế lưu động quản lý từ 100-200 F0. Có 98 tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng. Các tổ này phối hợp với trạm y tế lưu động để theo dõi, quản lý F0 tại nhà. 

Huyện cũng đã kết nối với bác sĩ của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thiết lập 16 đường dây nóng để hỗ trợ tư vấn hướng dẫn F0 cách ly tại nhà. Đồng thời, phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tăng cường lực lượng bác sĩ, nhân viên y tế hỗ trợ thăm khám, hướng dẫn F0 tại nhà.

Huyện Bình Chánh vẫn duy trì Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 1, và 2 trường học để thu dung, điều trị F0 có triệu chứng với tổng cộng 1.119 ca. Tuy nhiên, đến 30-11 sẽ hoàn tất trả các khu thu dung tại trường học.

Về nhân lực của trạm y tế, còn 7 trạm đang khuyết trưởng trạm, 3 trạm khuyết phó trưởng trạm. Do đó, huyện kiến nghị Sở Y tế bổ sung nhân sự để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Về số ca tử vong trong 5 ngày gần đây trên địa bàn huyện Bình Chánh, ông Dương Anh Đức yêu cầu địa phương cần làm rõ vì sao có 10/21 trường hợp tử vong do chưa tiêm vắc-xin. 

Ông Dương Anh Đức lưu ý dù huyện Bình Chánh vẫn đang là vùng xanh của TP (cấp độ 1). Do đó, nhiệm vụ lúc này của huyện Bình Chánh là phải phát hiện kịp thời F0, sau đó chăm sóc chu đáo để không xảy ra chuyển nặng.

Tin, ảnh: Hải Yến