Chập chững ra đường, bé trai 19 tháng tuổi bị xe tải cán nát cánh tay - Ảnh 1.

Cánh tay giập nát của bệnh nhi sau tai vụ va chạm với xe tải - Ảnh: Lê Mai

Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 6-5 cho biết một tai nạn đã xảy ra với bé trai Hoàng T.B, 19 tháng tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 3-4. Trong lúc gia đình không để ý, bé B. chập chững đi ra đường và không may bị xe tải tông vào. 

Vụ tai nạn làm cánh tay trái của bé gần như giập nát hoàn toàn. Bé được gia đình cấp tốc đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc, mất nhiều máu, cánh tay trái bị giập nát hoàn toàn phần mềm từ 1/3 trên cánh tay đến cổ tay trái, đứt động mạch quay cẳng tay trái và đứt mất đoạn thần kinh quay 10 cm, vỡ khối lồi cầu xương. Tại đây, các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp CT đánh giá các tổn thương và chỉ định phẫu thuật.

Chập chững ra đường, bé trai 19 tháng tuổi bị xe tải cán nát cánh tay - Ảnh 2.

Chức năng tay của bệnh nhân đã hồi phục tốt sau 2 lần phẫu thuật

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình nhi (Bệnh viện Nhi Trung ương), cho biết bệnh nhi đã trải qua 2 lần phẫu thuật. Lần thứ nhất các bác sĩ cắt lọc tổ chức giập nát, nối động mạch quay, kết hợp xương gãy che phủ xương. May mắn 6 tiếng sau mổ, các đầu chi của bệnh nhi đã hồng ấm, cử động tốt. Ca phẫu thuật thứ 2 được tiến hành sau đó 2 tuần. Trong lần phẫu thuật này, các bác sĩ đã lấy phần da mỏng từ đùi vá vào vùng khuyết hổng da ở cánh tay trái bị thương của bệnh nhi.

5 ngày sau phẫu thuật lần thứ 2, tổ chức da vá của bệnh nhi phát triển tốt. Để cánh tay bị thương hoạt động bình thường, bệnh nhi cần được theo dõi và tập phục hồi chức năng. Theo bác sĩ Tuấn Anh, với tình trạng sức khỏe tiến triển khả quan, bệnh nhi sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

H.Anh