Sáng 11-2, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống ca bệnh bị tai nạn giao thông (TNGT) chấn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân là anh S.N. (26 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM). Rạng sáng mùng 5 Tết, anh N. được người dân đưa vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng, lơ mơ, da niêm nhợt nhạt, mạch, huyết áp không đo được.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực và thực hiện cận lâm sàng như siêu âm, CT scan, xác định bệnh nhân bị tổn thương phức tạp toàn bộ nửa ngực và bụng trái, gãy hàng loạt xương sườn 5,6,7,8,9, dập phổi trái, tràn máu màng phổi trái, rách cơ hoành trái, lách vỡ phức tạp và dập nát thận trái.

4 giờ cứu ca tai nạn dạ dày chui lên lồng ngực - Ảnh 1.

Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ khẩn cấp với 3 liên chuyên khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực, ngoại tổng quát và ngoại niệu thực hiện mổ cùng lúc. Trong quá trình mổ, các bác sĩ xác định cơ hoành rách nát vụn, dạ dày chui qua vết rách lớn của cơ hoành thoát vị vào lồng ngực, lách và thận trái bị tổn thương đứt cuống và bị đẩy lên lồng ngực, mạc treo và đại tràng bị tổn thương nhiều nơi.

Bệnh nhân nhanh chóng được khâu cơ hoành, xử trí các tổn thương thận và lách cầm máu cũng như phục hồi các tạng còn lại, lượng máu mất lên đến 2000ml. Cuộc mổ kéo dài 4 giờ, bệnh nhân được truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng và 4 đơn vị huyết tương. Sau mổ sinh hiệu tạm ổn.

Theo các bác sĩ, đây là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân được cấp cứu hiệu quả nhờ quy trình phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa.

Nguyễn Thạnh