Chất lạ trong áo ngực: Không phải silicone

Tin mới

30/10/2012 22:06

Các chuyên gia về da liễu khuyên người tiêu dùng nên thận trọng với các “phụ tùng” có gắn chất lạ, đặc biệt là những sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với các phần nhạy cảm của cơ thể

PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết hiện chưa có nghiên cứu nên không thể nói chất lạ có trong áo ngực Trung Quốc dành cho phụ nữ vừa được phát hiện ở nhiều tỉnh, thành là độc hay không. Tuy nhiên, với một sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì người tiêu dùng nên cảnh giác.
 
Có thể những chiếc áo ngực này sử dụng một dạng polymer để tạo cảm giác thật hơn cho người sử dụng, bởi bản thân những chất lỏng thường mang lại cảm giác thật hơn so với các sản phẩm áo truyền thống chỉ lót bằng xốp. Tuy nhiên, việc kiểm nghiệm chất này sẽ không đơn giản và khá tốn kém.
 
Đội QLTT số 1 của Chi cục QLTT TP Đà Nẵng rạch áo ngực để kiểm tra . Ảnh: HOÀNG DŨNG
 
Trong khi đó, trước thông tin suy đoán chất lỏng trong áo ngực là silicone, một số bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình cho rằng bản thân giá thành của silicone y tế khá đắt, với một lượng silicone như thế chứa trong áo ngực thì giá thành có thể cao hơn nhiều lần giá thành chiếc áo nên khó có thể là silicone.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Viết Lượng, Trung tâm Điều trị da liễu - thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia, về nguyên tắc, khi một dung dịch dính vào da mà gây ngứa thì đó là dị ứng nhưng silicone y tế không gây dị ứng nên được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ. Chất lạ này khi dính vào da gây ngứa nên cần nghiên cứu, đánh giá xem đó là chất gì. Một số bác sĩ thẩm mỹ cũng khẳng định nếu những túi nước lạ chứa hạt nhựa đặt vào trong áo để massage nở ngực, săn ngực thì đó là lừa dối.

TS Nguyễn Duy Hưng, Tổng Thư ký Hội Da liễu Việt Nam, cho biết trong quá trình khám chữa bệnh, có khá nhiều trường hợp bị dị ứng mẩn đỏ, nổi các mụn nước do mẫn cảm với các thành phần thuốc nhuộm, chất bảo quản quần áo nói chung, đặc biệt là quần áo lót trôi nổi. Vì thế, người tiêu dùng nên thận trọng với quần áo màu mè, dùng quá nhiều phụ kiện bằng kim loại hay những chất lạ chưa có kiểm nghiệm thành phần, chất lượng… đặc biệt là những sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với các phần nhạy cảm của cơ thể.

Theo khảo sát của phóng viên, tại Hà Nội, các sản phẩm đồ lót Trung Quốc chứa chất lạ được bày bán khá phổ biến. Giá của những chiếc áo ngực theo lời quảng cáo của người bán “có tác dụng massage” có giá chỉ từ 20.000 - 40.000 đồng/sản phẩm nên được rất nhiều người mua, đặc biệt là các cô gái trẻ.
 

Ra quân truy lùng áo ngực lạ

 

Sáng 30-10, nhiều người dân ở ngõ 4, đường Hecman, TP Vinh - Nghệ An phát hiện có nhiều gói “thuốc” lạ trong áo ngực mua ở các chợ tại TP Vinh với giá 35.000 - 60.000 đồng/chiếc.

Cùng ngày, Đội QLTT số 1 thuộc Chi cục QLTT TP Đà Nẵng đã mời 3 hộ kinh doanh áo ngực mang một số nhãn hiệu của Trung Quốc bán tại chợ Cồn đến làm việc và tiến hành rạch một số mẫu áo nghi chứa chất lạ và ghi nhận nhiều áo ngực trong lô hàng của chủ kinh doanh  Lê Thành Nhân (ki-ốt 36) và của bà Nguyễn Thị Nò (ki-ốt 11) có chứa dung dịch màu trắng cùng nhiều viên màu trắng. Bà Huỳnh Thị Thanh Nga, Đội trưởng Đội QLTT số 1, cho biết 117 chiếc áo ngực mà đơn vị thu giữ qua kiểm tra đều là hàng nhập lậu mang nhãn hiệu Trung Quốc; không có hóa đơn, chứng từ; không có nhãn phụ bằng tiếng Việt nên sẽ bị tịch thu và xử phạt.

Chi cục QLTT tỉnh Quảng Nam cũng đã chính thức có văn bản đề nghị tổng kiểm tra ngay tất cả các áo ngực phụ nữ trên toàn tỉnh và khuyến cáo người dân thông báo đến cơ quan chức năng và chỉ những người buôn bán mặt hàng này cho cơ quan chức năng dễ kiểm tra hơn. Ở tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Thi, Chi cục trưởng Chi cục QLTT, cho biết tỉnh này chưa tạm giữ mặt hàng này, khi nào kiểm tra và xác định hàng không rõ nguồn gốc mới tiến hành xử lý.
H.Vũ - H.Dũng - Th.Phương - H.Ánh
 

 

 

 

 
NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI