Cháu bé 5 tuổi bị bệnh hiếm gặp

Tin mới

16/04/2013 17:10

(NLĐO)- Bé N.K.N. khi ra đời đã bị tím môi. Sau khi thấy N. hay bị viêm đường hô hấp, chậm tăng cân... gia đình đưa đi khám thì phát hiện bé bị bệnh thiểu sản hệ thống động mạch phổi có lỗ thông liên thất - một loại bệnh tim hiếm gặp

Năm 2008, khi ra đời, bé N.K.N. (5 tuổi, ở huyện Bình Xuyên - tỉnh Vĩnh Phúc) đã bị tím môi. Trong quá trình được nuôi dưỡng, cháu hay bị viêm đường hô hấp, chậm tăng cân.

 

Giữa tháng 3 vừa qua, khi gia đình đưa bé N.K.N. đến khám tại Bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sĩ đã phát hiện cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Bé N. được chẩn đoán bị thiểu sản hệ thống động mạch phổi có lỗ thông liên thất và có chỉ định phẫu thuật.

 

Với bệnh thiểu sản hệ mạch phổi, toàn bộ hệ thống cấp máu cho phổi xuất phát là những mạch bất thường đi ra từ động mạch chủ ngực (bình thường phải đi từ thất phải). Bệnh nhân cần được phẫu thuật để gom các nhánh bất thường, tạo thành hệ thống động mạch phổi nối với buồng thất phải, làm cho trẻ trở lại bình thường.

 

Ngày 9-4, ca phẫu thuật bệnh tim hiếm gặp cho bé N. được tiến hành  tại Bệnh viện Tim Hà Nội do TS Nguyễn Sinh Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện, làm phẫu thuật viên chính.

 

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 8 giờ, bé N. vẫn được đặt ống thở và theo dõi chăm sóc. Đến ngày 13-4, bé đã được rút ống thở, thở bình thường, hiện sức khỏe đã khá dần.
 

Thiểu sản hệ thống động mạch phổi có lỗ thông liên thất là loại bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Được biết, đây là ca thứ 8 thuộc bệnh này đã được các bác sĩ của bệnh viện Tim Hà Nội phẫu thuật thành công. Đây cũng là trường hợp đặc biệt khi trẻ 5 tuổi mới phẫu thuật, các trường hợp khác đều phẫu thuật khi trẻ dưới 1 tuổi.

 

 

 

BS Trần Trí Lễ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI