Theo tìm hiểu của PV Báo Người Lao Động, sáng 20-9, cháu V.T.N. (SN 2010), con trai anh V.V.A. và chị N. T. N. (ngụ thôn Dương Đàn, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) ngủ dậy bị đau rát cổ nên mẹ cháu đưa xuống một bệnh viện ở Quảng Nam điều trị. Các bác sĩ chẩn đoán cháu N. bị viêm amidan và cho uống thuốc điều trị.
Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ tháng 7-2013

Tuy nhiên sau đó, cháu N. được gia đình chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương (TP Tam Kỳ). Tại đây, các bác sĩ tiến hành cắt amidan cho cháu N. Tuy nhiên, sau đó tình hình cháu N. chuyển biến xấu nên bệnh viện chuyển ra Bệnh viện Nhi Đà Nẵng cấp cứu. Ngày 23-9, cháu N. tử vong.

Sáng 26-9, chúng tôi điện thoại liên hệ với ông Lê Quang Hồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương. Ông Hồng hẹn sẽ thu xếp để gặp gỡ, trao đổi. Tuy nhiên, sau đó không thấy liên lạc lại, chúng tôi trực tiếp đến bệnh viện thì được cho hay ông Hồng đã đi công tác.
Sáng cùng ngày, chúng tôi tìm đến nhà cháu N. ở xã Tam Dân, huyện Phú Ninh. Người nhà cho biết, cháu N. mới được đưa đi chôn cất vào ngày 25-9. Ba cháu N. đã đi viếng mộ con, còn mẹ cháu mệt không tiếp khách. Những người khác trong gia đình lẩn tránh, không muốn tiếp xúc với chúng tôi.

Ông Đoàn Thanh Vân, phó thôn Dương Đàn, ở sát bên nhà cháu N., cho biết những ngày lo hậu sự cho cháu N. đều có người của bệnh viện túc trực. “Nghe vụ việc, tôi có ghé sang viếng hương và chia buồn với gia đình. Đồng thời, với cương vị là phó thôn, tôi hỏi gia đình có yêu cầu gì không thì gia đình không nói gì nên tôi cũng không báo cho xã. Nghe nói giữa gia đình cháu N. và Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương đã có sự thỏa thuận nên người nhà không khiếu nại”- ông Vân nói.

Chiều 26-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết theo thông tin ông biết được thì cháu N. có đến điều trị và cắt amidan tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương. Tuy nhiên, do xảy ra sự cố nên cháu được chuyển ra Bệnh viện Nhi Đà Nẵng và tử vong.

“Sau khi nhận thông tin, sở đã yêu cầu bệnh viện báo cáo nhanh chóng toàn bộ vụ việc, chậm nhất vào ngày mai, khi đó sẽ thông tin cho báo chí”- ông Hai khẳng định.

Trong khi đó, một chuyên gia về bệnh nhi cho biết thông thường trẻ em dưới 10 tuổi bị viêm amidan nếu không quá nguy hiểm đến tính mạng thì sẽ không tiến hành mổ mà chỉ uống thuốc điều trị. Trường hợp bệnh nhân 3 tuổi mà tiến hành cắt mổ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tin-ảnh: Tr.Thường