Chế vành tai cho bé 6 tuổi bằng sụn nhân tạo - Ảnh 1.

Tạo hình dị tật vành tai sớm sẽ giúp trẻ tự tin hoà nhập cộng đồng - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ngày 19-4, PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức), cho biết sau phẫu thuật và theo dõi gần 1 năm, tai mới của bé N.S.T. (6 tuổi, ở Thanh Hóa) thích nghi rất tốt với cơ thể. Bệnh nhân S. là trường hợp đầu tiên đã được phẫu thuật tái tạo dị tật tai nhỏ bằng chất liệu nhân tạo, chỉ với một lần phẫu thuật để chữa dị tật tai.

Trước đó, bé S. (khi đó 5 tuổi) bị dị tật nên tự ti, hay bị các bạn trêu chọc và thường chơi một mình. Bố mẹ cháu đã đưa con đi rất nhiều nơi nhưng các y, bác sĩ đều bảo chờ đến khi bé 10 tuổi mới thực hiện phẫu thuật được. 

Mong muốn đem lại cho con một cái tai bình thường như bao trẻ khác nên gia đình tiếp tục đưa con đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật 1 năm, bé S. hoàn toàn tự tin đến trường cùng các bạn và đạt kết quả cao trong học tập.

Theo PGS Hà, dị tật tai nhỏ là khiếm khuyết trong hình thành vành tai, ống tai ngoài và tai giữa, gây ảnh hưởng đến thính giác và thẩm mỹ. Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh có thể gặp là 1,5/2000 - 4000 trẻ em sinh ra. Việc tạo hình vành tai rất quan trọng cho bệnh nhân, đặc biệt là các bé trước độ tuổi đến trường. Nó sẽ giúp cho trẻ dễ hòa nhập và đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Chế vành tai cho bé 6 tuổi bằng sụn nhân tạo - Ảnh 2.

Dị tật vành tai gây ảnh hưởng đến thính giác và thẩm mỹ - Ảnh minh họa

Trước đây, với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh phẫu thuật thường được tiến hành bằng phẫu thuật tạo hình tai trải qua ít nhất 2 lần phẫu thuật và độ tuổi từ 10-12 mới thực hiện được. Tuy nhiên, với kỹ thuật mới sử dụng khung sụn tai nhân tạo thay cho sụn sườn tự thân và với một lần phẫu thuật duy nhất trẻ có được cái tai gần như bình thường, tự tin hoà nhập cộng đồng.

Cũng theo PGS Hà, phẫu thuật tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ. Vành tai có rất nhiều các gờ, thành quách nên việc sử dụng khung sụn nhân tạo đã được thiết kế sẵn theo không gian ba chiều sẽ cho một kết quả thẩm mỹ về ưu việt hơn các kỹ thuật gọt đẽo từ sụn tự thân như trước đây. Đến nay vẫn chỉ có rất ít các trung tâm lớn ở các nước có nền y học hiện đại trên thế giới thực hiện được kỹ thuật này.

D.Thu