Tạo hình thành công cho người phụ nữ trục trặc hôn nhân vì không có âm đạo - Ảnh 1.

Bệnh nhân được tạo hình âm đạo thành công - Ảnh: bác sĩ cung cấp

Bệnh viện (BV) E Trung ương ngày 28-8 cho biết các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, BV E vừa tiến hành ca phẫu thuật tạo hình thành công dị dạng âm đạo bẩm sinh cho một phụ nữ 23 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang.

Bệnh nhân cho biết bản thân chị lớn lên với hình thể bên ngoài có tuyến vú và cơ quan sinh dục ngoài phát triển giống như phụ nữ khác. Tuy nhiên, đến năm 17 tuổi, tới tuổi dậy thì chị không thấy xuất hiện kinh nguyệt. 

Khi được gia đình đưa đi khám tại một BV chuyên về sản khoa, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân không có âm đạo, tử cung kích thước rất nhỏ nhưng buồng trứng vẫn phát triển bình thường. Thay vì lựa chọn hướng điều trị hoặc phẫu thuật tạo hình âm đạo, bệnh nhân lại âm thầm chịu đựng căn bệnh quái ác này.

Cách đây vài năm, chị lập gia đình với một người đàn ông đã từng bị quai bị, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì khiếm khuyết cơ quan sinh dục nên mối quan hệ với chồng trở nên vô cùng khó khăn, khiến cuộc sống hôn nhân chị đổ vỡ.

Mới đây, chị đã đi khám và và được các bác sĩ tư vấn hướng điều trị. Với chẩn đoán dị tật không có âm đạo bẩm sinh, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, BV E, chỉ định phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân.

Tạo hình thành công cho người phụ nữ trục trặc hôn nhân vì không có âm đạo - Ảnh 2.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được tạo khoang âm đạo mới

Bác sĩ Lương Thanh Tú, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, cho biết ca phẫu thuật tạo hình âm đạo kéo dài hơn 1 giờ, bệnh nhân được tạo khoang âm đạo mới, nằm giữa trực tràng và bàng quang. Điểm phức tạp của ca phẫu thuật này chính là việc bóc tách khoang âm đạo phải cẩn thận và tỉ mỉ để không làm rách trực tràng, bàng quang, cũng như tổn thương các mạch máu. Sau khi tạo hình thành công, bệnh nhân được nong âm đạo trong 3-6 tháng.

Theo y văn thế giới, tình trạng nữ giới không có âm đạo chiếm tỉ lệ khoảng 1/4.000 tới 1/10.000, nghĩa là, cứ 4.000 trẻ em gái sinh ra thì có 1 bé không có âm đạo. Đây là một bệnh bẩm sinh của đường sinh dục nữ mà nguyên nhân chưa được rõ ràng. Bệnh thường phát hiện ở độ tuổi sơ sinh hoặc dậy thì. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nếu tới tuổi dậy thì, đến thời kỳ có kinh nhưng nữ giới chỉ bị đau bụng theo chu kỳ tháng mà không thấy kinh, khi lập gia đình, nữ giới không thể quan hệ vợ chồng thì nên đi khám sớm.

Kh.Anh