Chết do ăn phải... dầu đậu phộng

Tin mới

18/03/2013 15:29

(NLĐO) - Nam sinh viên 19 tuổi Cameron Groezinger-Fitzpatrick vốn bị chứng dị ứng các loại hạt đã qua đời vào ngày 15-3 vừa qua do ăn bánh quy chứa dầu đậu phộng.

Cameron Groezinger-Fitzpatrick
 
Nam sinh viên đến từ thị trấn Plymouth thuộc tiểu bang Massachusetts, Mỹ được chẩn đoán dị ứng với các loại hạt từ năm lên 8 tuổi sau khi cậu ói lúc ngửi thấy mùi đậu ở nhà hàng món Hoa. Từ đó, Cameron tránh ăn tất cả các loại hạt và thực phẩm chứa hạt. Dị ứng với các loại đậu khiến khí quản Cameron teo tóp gây hen suyễn.

Suốt 11 năm liền, chàng trai đã cẩn thận lập một danh sách các loại hạt không được ăn, mang theo bút Epi chống dị ứng và kiểm tra kỹ càng nhãn hiệu tất cả những loại thực thẩm cũng như hỏi thăm các nhân viên phục vụ về món ăn.

Tuy nhiên, một tuần trước, Cameron cùng cậu bạn thân của lái xe đi mua một hộp bánh quy không nhãn hiệu. Cậu bạn nếm thử nửa cái và khẳng định không nghe mùi dầu phộng nên đưa Cameron ăn nửa cái còn lại.

Theo lời mẹ nạn nhân, bà Fitzpatrick, vài phút sau, Cameron trở về nhà trong tình trạng mệt mỏi. Đến 6 giờ 30 tối, da mặt cậu trở nên thâm tím, sau đó chuyển qua xanh xám, khó thở. Ngay lập tức, Cameron được đưa đến bệnh viện và một đội gồm 15 bác sĩ đã thực hiện hô hấp nhân tạo cho thiếu niên suốt 2 giờ.

Trước nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ, nam sinh viên vẫn không qua khỏi. 21 giờ đêm đó, các bác sĩ kết luận Cameron đã chết, bà Fitzpatrick ngồi bên thi thể con trai tới 1 giờ sáng hôm sau.

Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, hiện nước này có khoảng 3 triệu trẻ em bị dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng tiêu hóa và con số này ngày càng tăng.
 
Các trường hợp dị ứng thức ăn nghiêm trọng xuất phát từ gien di truyền, môi trường sống hoặc chế độ ăn uống, PGS-TS Kari Nadeau thuộc khoa Dị ứng và miễn dịch học tại Đại học Y Stanford, cho biết.

 
Lê Thoa (Theo ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI