Loại nước uống này có tên là 5-Hour Energy, bị cáo buộc chứa hàm lượng caffeine cao hơn mức bình thường.

Đây là lần thứ hai trong tuần qua Mỹ mở cuộc điều tra về nước uống tăng lực gây chết người. Tháng trước, cơ quan điều tra Mỹ nhận 5 hồ sơ tử vong do uống nước tăng lực Monster Energy.

Kể từ năm 2009, đã có 90 hồ sơ kiện tụng liên quan đến nước tăng lực 5-Hour Energy. Trong đó, hơn 30 trường hợp nghiêm trọng đe dọa tính mạng, gây thương tổn người dùng như đau tim, lên cơn co giật, thậm chí sẩy thai.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người dùng phản ánh với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (F.D.A) đều được các nhà sản xuất sẽ bồi thường. Những trường hợp gây chết hoặc thương vong thường rất rời rạc và rất khó điều tra.

Trước những vụ việc này, đơn vị sản xuất sản phẩm 5-Hour Energy - công ty Living Essentials đã không trả lời bất cứ câu hỏi nào, đồng thời giám đốc điều hành của công ty cũng chọn cách im lặng để tránh né.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới đây của Living Essentials, nhà sản xuất này khẳng định rằng sản phẩm của họ an toàn khi sử dụng theo đúng hướng dẫn, nên không chịu trách nhiệm trước bất kỳ trường hợp tử vong nào nghi do uống 5-Hour Energy.

Vụ việc làm nhiều người liên tưởng đến Monster Beverage of Corona - nhà sản xuất Monster Energy cũng từng mạnh miệng tuyên bố rằng sản phẩm của họ an toàn, đồng thời khẳng định loại nước này không gây ra bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào giống như F.D.A báo cáo.
Trước đó, thiếu niên 14 tuổi Anais Fournier đến từ Hagerstown, Maryland  đã tử vong sau khi uống 2 lon nước tăng lực Monster Beverage. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy cô bé chết do rối loạn nhịp tim vì ngộ độc caffeine, cản trở sự lưu thông của máu lên tim.
Hôm 14-11 vừa rồi, Daniel Fabricant - Giám đốc Bộ phận Cơ quan Quản lý Thực phẩm Bổ sung -  cho biết đơn vị này đang điều tra về những cái chết liên quan đến 5-Hour Energy. Không những chứa hàm lượng caffeine vượt mức, sản phẩm này còn chứa một lượng cao vitamin B và một chất gọi là Taurine.

Trong khi chờ đợi kết quả điều tra, phát ngôn viên của hãng nước uống Living Essentials khuyến cáo người dùng không nên uống quá 2 lon nước tăng lực một ngày, mỗi lần uống nên cách nhau vài giờ.
Lê Thoa (Theo New York Times, Daily Mail)