icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chết vì u não, thiếu nữ hiến tạng cứu 15 người

A. Thư (Theo Daily Mail, Devon Live)

(NLĐO)- Cô bé 13 tuổi ký vào giấy xin hiến tạng và mô với sự ủng hộ của mẹ. Những gì cô trao tặng từ 9 cơ quan trên cơ thể sẽ cứu được 15 bệnh nhân khác.

"Điều đó sẽ cho người khác cơ hội sống" – đó là những gì cô bé 13 tuổi người Anh Charlotte Mitchell nói với mẹ, khi nghe một y tá trao đổi với mẹ mình về việc hiến tạng.

Cô bé đã qua đời vào đầu tháng 5, với một lễ tang có tới 1.000 học sinh và thầy cô của Học viện Torquay – nơi cô bé theo học ngành nghệ thuật biểu diễn – đứng 2 bên đường đưa tiễn.

Chết vì u não, thiếu nữ hiến tạng cứu 15 người - Ảnh 1.

Charlotte Michell, thiếu nữ 13 tuổi dũng cảm ký vào đơn xin hiến tạng, cứu 15 người - ảnh: Học viện Torquay

Trước đó, Charlotte đã được giải phẫu để lấy đi 9 loại cơ quan nội tạng và mô khác nhau, bao gồm tim, gan, thận, phổi, tuyến tụy, giác mạc, da, xương…, trong đó có nhiều cơ quan khi hiến tặng sẽ dùng được cho nhiều người. Tổng cộng có 15 bệnh nhân nhận được một phần cơ thể của Charlotte

Thầy cô, bạn bè đã đưa tiễn Charlotte bằng hàng ngàn quả bóng. Mỗi quả bóng được gắn với một mẩu giấy ghi lời nhắn gửi đến Charlotte và 1 hạt giống hoa, với hy vọng sẽ đưa những hạt giống mang tinh thần Charlotte đi khắp mọi miền đất nước. Các quả bóng bay làm bằng vật liệu có thể phân hủy sinh học nhanh chóng sau khi rơi xuống.

Chết vì u não, thiếu nữ hiến tạng cứu 15 người - Ảnh 2.

Lễ tang của Charlotte có tới hơn 1.000 người tham dự - ảnh: Học viện Torquay

Mẹ cô bé, bà Karen Michell (49 tuổi), nhân viên Dịch vụ Cấp cứu ngoại viện miền Tây Nam nước Anh, đang kêu gọi các bậc cha mẹ có con bị bệnh nan y sớm thảo luận với con mình về việc hiến tạng. Charlotte là đứa con duy nhất của bà.

Chết vì u não, thiếu nữ hiến tạng cứu 15 người - Ảnh 3.

Những quả bóng bay mang theo hạt giống hoa được thả lên bầu trời nghĩa trang để đưa tiễn Charlotte - ảnh: Học viện Torquay

Charlotte được chẩn đoán mắc một dạng u nguyên bào thần kinh đệm. Thông thường bệnh nhân được chẩn đoán chỉ sống được trung bình 15-17 tháng nữa. Cô bé đã qua đời rất sớm sau đó, trước khi kịp thực hiện bất kỳ biện pháp trị liệu nào tại Bệnh viện Hoàng gia Bristol.

Phương pháp điều trị khả quan nhất cho loại ung thư này mới được công bố cách đây chỉ vài ngày, sau một nghiên cứu kéo dài 11 năm của 69 nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ Anh, Mỹ, Canada và Đức. Đó là loại vắc-xin mang tên DC Vax-L có thể kéo dài sự sống của bệnh nhân thêm 7 năm nữa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo