xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người hiến tạng cứu 6 người bệnh là 1 thiếu tá quân đội

D.Thu

(NLĐO) - Chiều 28-3, tại BV Trung ương quân đội 108 đã diễn ra lễ tôn vinh thiếu tá Lê Hải Ninh, người đã hiến tạng cứu 6 người. Thiếu tá Ninh trước khi tử nạn là 1 cán bộ thuộc lữ đoàn xe tăng của quân đội.

Tại lễ tôn vinh bệnh nhân chiều 28-3, GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Trung ương quân đội 108, cho biết người hiến tạng cứu 6 người là thiếu tá Lê Hải Ninh, 45 tuổi, quê ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Thiếu tá Ninh là cán bộ thuộc một lữ đoàn tăng thiết giáp.  

Người hiến tạng cứu 6 người bệnh là 1 thiếu tá quân đội - Ảnh 1.

Thiếu tá Lê Hải Ninh là người hiến tạng cứu 6 người

Thiếu tá Ninh bị tai nạn được đưa đến BV Trung ương Quân đội 108 để cấp cứu nhưng đã chết não. 

Tại đây, các bác sĩ tiên lượng tình trạng của anh vô cùng xấu. Sau đó, thiếu tá Ninh có biểu hiện phù não nặng, rồi chết não. 

Người hiến tạng cứu 6 người bệnh là 1 thiếu tá quân đội - Ảnh 2.

Lễ tôn vinh thiếu tá Lê Hải Ninh

Đến nay, sau 30 ngày được nhận tạng hiến của thiếu tá Ninh, sức khoẻ của 6 bệnh nhân được ghép tạng đều tiến triển rất tốt. 

"Thời điểm trước khi lấy tạng, người vợ thiếu tá Lê Hải Ninh là chị Tạ Thị Kiều - người luôn túc trực bên chồng kể từ khi anh lâm nạn - đã nói thầm với người chồng thân yêu: "Em không biết việc làm của em đúng hay sai. Em không biết anh có giận em không nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác..." - GS Bàng cho hay.

"Cho đi là còn lại, chết không phải là dấu chấm hết là cuộc sống vẫn tiếp tục nối dài" - GS Bàng xúc động nói tại lễ tôn vinh thiếu tá Lê Hải Ninh.

Người hiến tạng cứu 6 người bệnh là 1 thiếu tá quân đội - Ảnh 3.

Người thân thiếu tá hiến tạng nhận sự tri ân từ BV 108 và Bộ Y tế

Tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khoẻ nhân dân" cho thiếu tá Lê Hải Ninh. 

Cùng đó, lãnh đạo BV Trung ương quân đội 108 đã trao tặng thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh ban đầu cho người thân thiếu tá Ninh, đồng thời trao bảng cam kết tuyển dụng các con thiếu tá Ninh làm việc tại BV 108 nếu sau này các con anh theo sự nghiệp y khoa và có nguyện vọng làm việc tại BV. 

Người hiến tạng cứu 6 người bệnh là 1 thiếu tá quân đội - Ảnh 4.

Nghĩa cử của gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh đã mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân

Theo GS Bàng, từ 1 bệnh nhân chết não hiến tạng, BV Trung ương quân đội 108 đã hợp tác, điều phối lấy và ghép cho 6 bệnh nhân ở 2 miền Nam - Bắc của đất nước. Tại BV Trung ương quân đội 108 đã ghép 2 phổi cho bệnh nhân Trần Ngọc Hanh (54 tuổi, ở Nam Định), ghép thận cho 1 bệnh nhân suy thận và ghép giác mạc cho 1 bệnh nhân ở BV Mắt Trung ương. 

Đồng thời, điều phối lấy tim và thận ghép cho 1 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và 1 bệnh nhân suy thận ở BV Chợ Rẫy (TP HCM). 

Đến thời điểm này, sau 30 ngày ghép tạng sức khoẻ của 6 bệnh nhân đều tiến triển rất tốt. Riêng bệnh nhân ghép phổi đang tập vận động, phục hồi chức năng. "Đồng chí Ninh mất đi nhưng anh đã nhường sự sống cho 6 người khác, trong đó có 2 đồng đội của anh, 1 người suy thận giai đoạn cuối và 1 người bị loét giác mạc"- GS Bàng nói.

Người hiến tạng cứu 6 người bệnh là 1 thiếu tá quân đội - Ảnh 5.

Sức khoẻ bệnh nhân ghép phổi tiến triển tốt

Cũng tại lễ tôn vinh thiếu tá Lê Hải Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá nỗ lực vượt bậc của các thầy thuốc trong việc đưa các kỹ thuật ghép tạng phức tạp thành kỹ thuật thường quy. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, ghép phổi được đánh giá là kỹ thuật khó nhất hiện nay bởi tính chất phức tạp khi thực hiện ca ghép. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhìn nhận dù kỹ thuật ghép tạng ở nước ta tương đương với các nước phát triển nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là nguồn tạng. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị vận động, thành lập quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân ghép tạng bởi chi phí ghép tạng hiện rất lớn, nhiều bệnh nhân nghèo không có khả năng chi trả.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo