TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết và ĐTĐ, Bệnh viện Bạch Mai, trả lời: Theo hướng dẫn điều trị của Hội ĐTĐ Mỹ năm 2021, những bệnh nhân ĐTĐ nên duy trì đường huyết trước bữa ăn từ 4,4 - 7,2 mmol/l và đường huyết sau ăn (từ 1-2 giờ) là dưới 10 mmol/l.
Để kiểm soát đường huyết ổn định, ít dao động, người bệnh ĐTĐ cần dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ (Ảnh minh họa từ Internet)
Tuy nhiên, đây chỉ là mục tiêu đường huyết cho những người bệnh ĐTĐ nói chung, còn tùy mỗi người sẽ có mục tiêu đường huyết cụ thể, cao thấp khác nhau. Ví dụ, những bệnh nhân lớn tuổi, bị ĐTĐ lâu, có nhiều bệnh đi kèm hoặc đã có biến chứng thận, tim mạch thì nên để đường huyết cao hơn, ví dụ đường huyết trước ăn từ 6-9 mmol/l.
Ngược lại những bệnh nhân trẻ tuổi, mới bị phát hiện bệnh thì nên duy trì đường huyết trong ngưỡng thấp hơn, ví dụ đường huyết trước ăn < 7,0 mmol/l và đường huyết sau ăn < 8,0 mmol/l.
Để kiểm soát đường huyết ổn định, ít dao động, người bệnh ĐTĐ cần dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ; duy trì chế độ ăn và tập luyện đều đặn giữa các ngày, khi tập thể dục thì phải ăn thêm bữa phụ; đo đường huyết thường xuyên để biết đường huyết của mình đang ở mức nào, cũng như để đánh giá xem chế độ ăn, tập luyện ảnh hưởng thế nào đến đường huyết; tránh các stress, thức quá khuya; hạn chế uống bia rượu, hút thuốc lá…
Bình luận (0)