Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch về tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, trong đó sẽ tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 trên toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn từ 29-1 đến 28-2.

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 64/CĐ-TTg ngày 19-1 về đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19, bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân trên địa bàn đảm bảo hiệu quả và an toàn, tuyệt đối không để lãng phí; 

Chỉ đạo các đơn vị quân đội, công an, y tế, giao thông vận tải… phối hợp trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 xuyên Tết được thực hiện thế nào? - Ảnh 1.

Tiêm chủng cho học sinh ở TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

Đối tượng tiêm chủng là trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Chiến dịch tiêm chủng xuyên Tết sẽ sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm chủng bắt buộc cho cộng đồng.

Trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng thì bố trí các cụm điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp, trường học, nhà văn hoá,... để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm. Bố trí cơ sở, đội cấp cứu lưu động để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng.

Đến nay, tổng số liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm là 179.593.670 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 78.987.718 liều, tiêm mũi 2 là 73.908.501 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 liều cơ bản) là 26.697.451 liều.

Chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 xuyên Tết được thực hiện thế nào? - Ảnh 2.
N.Dung