Bác sĩ Phạm Xuân Tuấn, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật nối xương thành công cho bệnh nhân là một chiến sĩ 22 tuổi, bị ung thư xương.

Chiến sĩ trẻ bị ung thư xương, được phẫu thuật nối xương - Ảnh 1.

Đoạn xương vừa cắt ra được bảo quản trong ni-tơ lạnh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ban đầu, bệnh nhân bị đau khớp gối khoảng 2 tháng. Khi chơi thể thao, anh cảm thấy mức độ đau nhiều hơn ở mặt ngoài khớp. Anh đi khám, chụp CT-scanner khớp gối phải và phát hiện bị tổn thương tủy xương lồi cầu ngoài. Kết quả sinh thiết xác định anh bị ung thư xương ác tính (sarcoma).

Bác sĩ Tuấn cho biết đối với bệnh này, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, khối u lớn, phát triển không kiểm soát, không đáp ứng hóa trị, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật đoạn chi. Tuy nhiên, vì bệnh nhân còn quá trẻ, các bác sĩ đặt mục tiêu không chỉ cứu sống mà phải giúp anh tránh tật nguyền.

Sau 3 đợt hóa trị, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u xương ác tính, nạo bỏ toàn bộ khối u. Phần xương vừa cắt ra được ngâm trong dung dịch ni-tơ (Nitrogen), bảo quản lạnh 20 phút rồi rã đông trong nhiệt độ phòng 15 phút, tiếp tục rã đông trong nước cất 10 phút.

Tiếp đó, ê-kíp đã tái tạo lồi cầu ngoài bằng xương mào chậu kết hợp với xi-măng. Xương sau khi tái chế được cấy ghép lại vào chân người bệnh. Các bác sĩ đã kết hợp xương bằng 2 nẹp vít, tái tạo dây chằng bằng chỉ siêu bền.

Bác sĩ Tuấn thông tin sau 3 tháng phẫu thuật, người bệnh đã tự đi lại mà không cần dụng cụ hỗ trợ, khớp gối vận động gấp được 90 độ. Quan sát trên phim X-quang thấy đang liền xương và không ghi nhận di căn.

Chiến sĩ trẻ bị ung thư xương, được phẫu thuật nối xương - Ảnh 2.

Sau 3 tháng phẫu thuật, người bệnh đã tự đi lại mà không cần dụng cụ hỗ trợ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

"Kỹ thuật này đơn giản vì chỉ ngâm trong dung dịch ni-tơ bảo quản lạnh, bảo tồn được sụn khớp và dây chằng; không nhiễm trùng và tái phát tại chỗ sau mổ; dễ dàng gắn kết dây chằng, gân cơ và phần mềm vào khối xương sau khi cấy ghép lại, không giống như cấy ghép kim loại; thời gian điều trị ngắn, chi phí rẻ. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là sẽ thoái hóa sụn khớp theo thời gian, xương sau cấy ghép sẽ thoái hóa, giảm mật độ xương theo thời gian" - bác sĩ Tuấn cho biết thêm.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, phẫu thuật bảo tồn chi trong bệnh lý u xương ác tính rất khó khăn, đòi hỏi phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất trang thiết bị y tế chuyên dụng. Các bác sĩ phải đánh giá thật kỹ mức độ khả quan giữa phẫu thuật đoạn chi hay bảo tồn trên từng trường hợp. Song, việc này giúp người bệnh tự tin và có niềm hy vọng vào cuộc sống, đặc biệt là bệnh nhân trẻ tuổi.

Liên Anh