Sáng 6-1, Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị y tế toàn quốc nhằm đánh giá những kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm và định hướng phát triển của toàn ngành trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, năm 2020 của mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, công tác y tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việt Nam là điểm sáng phòng chống Covid-19 thành công.

 Ngành y tế đã tham mưu cho Đảng, Chính phủ triển khai thực hiện chủ động, hiệu quả, linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao hơn và sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới ở giai đoạn đầu, với phương châm "4 tại chỗ", phù hợp với thực tiễn và thực lực của đất nước. Các lực lượng tiền phương như đội ngũ y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an đã không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, hy sinh quên mình trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Chiều cao trung bình nam thanh niên Việt tăng 3,7cm sau 10 năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bước đầu triển khai có hiệu quả. Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020, tầm vóc người dân được cải thiện, chiều cao trung bình của thanh niên: Nam đạt 168,1 cm, tăng 3,7 cm so với năm 2009; nữ đạt 156,2 cm, tăng 2,6 cm so với năm 2009. Mức tăng chiều cao của thanh niên Việt Nam trong giai đoạn 1990-2020 tương đương thời kỳ vàng của Nhật Bản về tăng chiều cao thanh niên trong giai đoạn 1955-1995. Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi của Việt Nam là 19,6%, được coi là mức thấp theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới.

Cùng đó, tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam là 73,7 tuổi (tăng 0,1 tuổi so với năm 2019; tổng tỉ suất sinh là 2,12 con/một phụ nữ (duy trì suốt 14 năm liên tiếp đạt mức sinh thay thế).

Dịch HIVAIDS tiếp tục được kiểm soát. Việt Nam là một trong 4 nước có chất lượng điều trị HIV tốt nhất thế giới.

Tính đến ngày 16-12, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 211.013 người, số bệnh nhân AIDS hiện tại là 97.110 người, số người nhiễm HIV tử vong 99.113 trường hợp. Trong năm 2020, xét nghiệm phát hiện HIV được mở rộng, đặc biệt là xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm HIV, phát hiện mới 11.000 người nhiễm HIV. 

Chiều cao trung bình nam thanh niên Việt tăng 3,7cm sau 10 năm - Ảnh 2.

Việt Nam được đánh giá là điểm sáng phòng chống Covid-19 thành công

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được duy trì cho 52.390 bệnh nhân; xây dựng và trình lãnh đạo Bộ phê duyệt Đề án thí điểm cấp thuốc Methadoen nhiều ngày; triển khai thí điểm điều trị Buprenorphine tại 8 tỉnh, TP với 600 bệnh nhân. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP) được mở rộng nhanh với hơn 13.000 khách hàng đã sử dụng PrEP và 10.000 khách hàng hiện đang sử dụng PrEP, chủ yếu là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), mang lại hiệu quả cao, giảm 98% nguy cơ lây nhiễm HIV cho những người sử dụng dịch vụ. Tiếp tục cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su cho nhóm nguy cơ cao tại các tỉnh/thành phố. 

Điều trị HIV/AIDS được mở rộng với 150.984 bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc ARV tại 446 cơ sở điều trị HIV/AIDS trên toàn quốc. Việt Nam cùng với Anh, Đức, Thụy Sỹ là 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới. Trong các bệnh nhân đang điều trị ARV tại Việt Nam, 96% có tải lượng virus HIV dưới ngưỡng ức chế và 94% dưới ngưỡng phát hiện. Tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng được khống chế dưới 0,3%.

N.Dung