Hiện nay, đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở nhiều quốc gia, vì vậy trên mạng đang lan truyền một số bí quyết tự chăm sóc bản thân cho rằng có thể phòng bệnh, thậm chí mau khỏi bệnh.

Những "bí kíp" phản khoa học

Vừa qua, trên kênh YouTube "Pham Tien Huynh" đăng tải một video clip trong đó một người đàn ông xưng tên Phạm Tiến Huynh, làm trong ngành y gần 20 năm, chia sẻ cách tạo "kháng thể nội sinh" bằng việc dùng máy sấy tóc sấy trên đỉnh đầu, cột sống, bẹn, nách, từ gáy đến vùng xương cùng... sẽ làm "tăng bạch cầu" để đẩy lùi Covid-19. Video đã nhận được rất nhiều lượt like.

Trước đó, một "bí quyết dân gian" chia sẻ trên mạng bài tập thở bụng, qua đó, trong khi thở cố dùng ống hút thổi không khí qua một chai nước muối sẽ giúp phòng Covid-19. Một số dân cư mạng khác thì chuyển cho nhau bí quyết xông tinh dầu chanh, sả... để trị Covid-19 tại nhà và cho rằng thông tin này do một bác sĩ (BS) từ Mỹ hướng dẫn.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), các "bí kíp" nói trên đều phản khoa học, tin và làm theo những cách phòng, chữa bệnh Covid-19 không được khuyến cáo bởi cơ quan y tế là hết sức nguy hiểm.

"Bạch cầu có sẵn trong tủy xương, lá lách chỉ được huy động khi cơ thể có mầm bệnh xâm nhập. Không có chuyện trời nóng hay sấy người cho nóng mà có thể "tăng bạch cầu" hay giúp cơ thể đầy lùi virus corona được. Thở bụng mà tống được virus cũng vô lý không kém. Với đặc tính cư trú trong vùng hầu họng, dù thở kiểu nào cũng không thể làm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 văng ra ngoài được" - BS Khanh giải thích.

Chớ tin lang vườn trên mạng - Ảnh 1.

Để phòng chống Covid-19, cách tốt nhất là tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Trong ảnh: Một góc Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, TP HCM. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Với việc xông tinh dầu, BS Khanh tư vấn như sau: xông tinh dầu là phương pháp giải cảm dân gian sử dụng độ ẩm, độ ấm và đặc tính của tinh dầu (như một dạng kháng sinh thực vật) sẽ giúp diệt bớt tác nhân gây hại. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy tinh dầu có thể diệt được virus SARS-CoV-2.

Vừa qua, có thông tin cho rằng "việc cố nhịn thở 10 giây có thể giúp... tự chẩn đoán Covid-19". Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định việc nhịn thở không giúp chứng minh phổi bạn khỏe. Covid-19 chỉ có thể được xác định bằng xét nghiệm. Về thông tin này, BS Trương Hữu Khanh giải thích thêm: "Nếu đến lúc mà nhịn thở vài giây cũng không nổi, là bệnh nặng lắm rồi. Hoàn toàn không có cách nào phân biệt giữa triệu chứng Covid-19 với bệnh cảm cúm thông thường. Đừng cố gắng làm cách này cách khác để tìm hiểu xem mình bị cảm cúm hay Covid-19. Có triệu chứng hô hấp, nghi ngờ mình bệnh, hãy đến cơ sở y tế ngay".

Muốn tăng miễn dịch chỉ có phương pháp 4 T

Trở lại với video clip của ông Phạm Tiến Huynh, trong đó ông Huynh cho rằng Covid-19 là một dạng virus, mà virus thì kháng sinh không thể tiêu diệt được, còn vắc-xin thì chưa biết bao giờ mới có. Vậy nên chỉ có thể chủ động tăng cường hệ miễn dịch, số lượng bạch cầu trong cơ thể. Các hệ này gọi là "quân đội", khi quân đội khỏe lên, tăng số lượng lên, "địch" đến, "quân đội" sẽ giết được "địch". Theo ông Huynh, cách đơn giản nhất là dùng máy sấy tóc hơ sấy các nơi trên cơ thể để kích thích tăng cường bạch cầu, hệ bạch huyết. Mỗi ngày sấy 1 lần sẽ sản sinh bạch cầu nhiều gấp 100 lần, giúp cơ thể chống lại virus.

ThS-BS Nguyễn Thanh Sang - Phó Khoa Vật lý trị liệu Bệnh viện quận 2, TP HCM - khẳng định cách dùng máy sấy hơ những vùng nói trên là không có tác dụng gì mà còn có nguy cơ gây phỏng da nếu hơ quá nhiều. ThS-BS Nguyễn Thanh Sang cho biết trong đông y chưa bao giờ có cách tăng cường hệ bạch huyết như vậy. Chỉ có phương pháp chườm nóng nách, bẹn để làm ấm kinh lạc, hỗ trợ trị bệnh chứ không có tác dụng tăng bạch cầu.

ThS-BS Nguyễn Thanh Sang cũng cảnh báo về "kiểu thở bụng" đang lan truyền trên mạng xã hội, kiểu thở này hoàn toàn không ngăn chặn được Covid-19, ngược lại thở sai cách có thể dẫn tới đột quỵ.

ThS-BS Nguyễn Thanh Sang cho biết trong y học cổ truyền, muốn tăng cường hệ miễn dịch, duy nhất chỉ có phương pháp 4T. Đó là: thực dưỡng, thuốc, thể thao và tinh thần. Trong những ngày này chỉ cần những bài tập thể dục phù hợp mỗi ngày tại nhà, không đi đâu xa, tinh thần lạc quan, ăn đầy đủ chất là đã tăng cường đầy đủ sức đề kháng cho cơ thể.

Một chuyên gia quản lý chất lượng Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM cũng cho biết lần đầu mới nghe thấy tăng đề kháng bằng hơ sấy. Theo vị chuyên gia huyết học này, với một số trường hợp bệnh lý về máu, muốn tăng bạch cầu phải dùng thuốc để kích thích sinh bạch cầu hoặc bạch cầu hạt từ người cho. Dùng máy sấy tăng bạch cầu hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Covid-19 hiện chưa có vắc-xin, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Thứ “vắc-xin” duy nhất chúng ta có chính là ý thức cộng đồng và việc rửa tay phòng bệnh” - BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.
ANH THƯ - NGUYỄN THẠNH