ThS BS Hoàng Đình Hữu Hạnh, Đơn vị Rối loạn giấc ngủ, Khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc hồi phục thể chất, tái tạo năng lượng, loại bỏ và bài tiết các chất có hại, giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian dài hoạt động. Công việc áp lực có thể gián tiếp gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Việc mất ngủ liên tục sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, từ đó dễ kéo theo suy kiệt, trầm cảm.

Để có sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn, bạn cần bảo đảm chất lượng giấc ngủ mỗi ngày. Thời gian ngủ tùy thuộc từng lứa tuổi, người trưởng thành (độ tuổi 18-60) cần ngủ 8 giờ/ngày. Giấc ngủ được chia làm 2 giai đoạn là ngủ lơ mơ và ngủ sâu. Thời gian của giai đoạn ngủ sâu càng kéo dài thì chất lượng giấc ngủ càng tốt.

Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả có nhiều vitamin, khoáng chất, uống sữa nóng trước khi ngủ và hạn chế các chất kích thích như bia rượu, cà phê. Duy trì tập thể dục mỗi ngày 10 - 15 phút, không nên tập luyện trong vòng 2 giờ trước khi ngủ. Bố trí phòng ngủ yên tĩnh, ánh sáng vừa phải và tạo thói quen đi ngủ, thức dậy vào một giờ cố định. Trước khi ngủ nên ngâm chân bằng nước ấm, không nên sử dụng điện thoại di động trong vòng 1 giờ trước khi ngủ, không nên xem các chương trình truyền hình hoặc bộ phim gây cảm giác sợ hãi. Không nên ngủ trưa quá lâu, chỉ nên ngủ 15 - 20 phút để tránh mất ngủ vào ban đêm.

Nếu đã thực hiện những hướng dẫn như trên nhưng vẫn bị mất ngủ, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời nhằm sớm có được giấc ngủ ngon, bảo đảm sức khỏe cho công việc, sinh hoạt hằng ngày.

Xuân Thu ghi