Chiều 22-3, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết bệnh nhi C.M.Đ (bé trai, 11 tháng tuổi, quê Phú Yên), người vừa trải qua ca mổ 5 giờ để tìm kiếm và giải quyết nguyên nhân khiến các khí quản và thực quản bị thủng nặng nề, đã hồi phục sức khỏe.

Chơi lục lạc, bé trai suýt đứt thực quản, thủng khí quản - Ảnh 1.

Bé Đ. đang được tiếp tục theo dõi tại khoa Tai Mũi Họng, BV Nhi Đồng 1

Theo bác sĩ Trương Ánh Linh, khoa Tai Mũi Họng, một trong các bác sĩ trực tiếp điều trị cho bé, cách đây 1 tháng, bé Đ. được gia đình đưa đến bệnh viện sau 1 tuần bị sốt, liên tục sặc khi uống nước và bị khò khè. Các bác sĩ nghi bé có nuốt dị vật nhưng các kết quả chẩn đoán hình ảnh bằng X-quang, CT scanner đều không cho thấy bất kỳ vật lạ nào mà chỉ thấy một túi nhiễm trùng dày ở thành thực quản.

Bé được chuyển đến khoa hô hấp, điều trị bằng thuốc nhưng khối nhiễm trùng vẫn không có dấu hiệu xẹp đi. Các bác sĩ quyết định dùng nội soi đi vào tận khí quản và thực quản bé lần nữa nhưng vẫn không thấy bất cứ dị vật nào.

Do bé còn quá nhỏ và cha mẹ cũng không nắm rõ con có nuốt gì hay không nên việc khai thác bệnh sử để tìm thêm manh mối cũng không thể thực hiện.

Cuối cùng, các bác sĩ quyết định đưa bé vào một ca mổ hở để trực tiếp xem xét và giải quyết khối nhiễm trùng. Trong quá trình mổ, ê kíp do bác sĩ Đào Trung Hiếu đứng đầu đã phát hiện một mảnh nhựa mica màu cam đỏ, dị vật hầu như vô hình đối với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, nhất là khi nó đang bị khuất lấp trong khối nhiễm trùng.

Các thương tổn cho thấy ban đầu mảnh nhựa nằm ở thực quản nhưng nó đã cắt gần đứt thực quản và chui ra ngoài, đâm thủng khí quản và ở lại ở vị trí giữa khí quản và thực quản. Vị trí hy hữu này cũng là lý do các phương tiện nội soi không thể tìm thấy nó trong cả khí quản và thực quản.

Sau khi xem xét mảnh nhựa, phụ huynh của bé xác nhận đó là một mảnh từ cái lục lạc đồ chơi của bé.

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, dị vật này đã nằm rất lâu trước khi bé có các triệu chứng bất thường đầu tiên, ước tính ít nhất 3 tháng trước khi bé được đưa vào viện.

Ca mổ kéo dài tới 7 giờ đã kết thúc thuận lợi, giải quyết triệt để được những tổn thương trên thực quản, khí quản của bé.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu cho biết thông thường nhóm dị vật cản quang như các vật bằng kim loại sẽ dễ phát hiện hơn, còn các vật liệu không cản quang như đồ chơi bằng nhựa sẽ rất khó phát hiện bằng chẩn đoán hình ảnh. Cách tốt nhất để phòng ngừa những tai nạn nguy hiểm như trên là phụ huynh cần cẩn thận lựa chọn đồ chơi cho bé và nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện nếu phát hiện con nuốt cái gì đó hoặc có triệu chứng bất thường.

Tin-ảnh: A.Thư