Theo bác sĩ (BS) chuyên khoa II Trần Minh Khuyên, chuyên gia tâm thần kinh Phòng khám Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược cơ sở 1 (TP HCM), mạng xã hội có thể trở thành "con dao 2 lưỡi" với mỗi người. Quan trọng là mình phải biết cách để nó trở nên có lợi.

Cần biết chọn lọc

BS Trần Minh Khuyên cho rằng không khó để gạn lọc thông tin chính thống, đúng, an toàn. Nguồn thứ nhất nên chú ý để tìm các thông tin tự chăm sóc sức khỏe là website, Facebook của các BV, trung tâm y tế. Nguồn thứ 2 là từ các BS uy tín.

"Không khó để tìm một cái tên, để biết rõ một BS nào đó là ai, chuyên khoa gì, đang công tác tại đâu. Đừng ngại vào trang cá nhân của họ và tìm hiểu kỹ. Nghe ai nói gì về sức khỏe cũng tin là không nên nhưng quá nghi ngờ mạng xã hội mà không dám tìm sự trợ giúp thì sẽ bất lợi trong giai đoạn dịch bệnh này. Bình tĩnh và tìm hiểu, bạn có thể tìm được sự trợ giúp phù hợp. Ngoài ra, có thể chọn những cách truyền thống như... hỏi 1080. Bản thân tôi cũng tham gia tư vấn trực tuyến miễn phí và có nhiều bệnh nhân được kết nối nhờ họ hỏi 1080" - BS Khuyên cho biết.

Chọn lọc thông tin sức khỏe từ mạng xã hội - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên đang tư vấn qua điện thoại cho một F0 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

BS Trần Minh Khuyên cho biết thêm: Không nên quá chú trọng vào những con số người mắc bệnh, người chết, chỉ cần biết vừa phải để tự nhắc nhở mình ở yên trong nhà, tuân thủ các quy định... là đủ. Bản thân tình trạng giãn cách, thiếu giao tiếp, thay đổi sinh hoạt đã gây ra stress cho hầu hết mọi người, việc quá ám ảnh những thông tin xấu về dịch bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần. Thay vào đó, hãy dùng mạng để giải trí, để kết nối.

Một nguồn hỗ trợ hữu ích nữa chính là bạn bè, người thân quen của mình nhưng chỉ nên dừng lại ở sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Theo BS Trần Minh Khuyên, trò chuyện với người khác là phương pháp dễ dàng nhất để dừng lại một cơn hoảng loạn, giảm lo âu và có khi nhờ đó bản thân giải tỏa được nhiều nghi ngại, loại bỏ được các tin đồn thất thiệt đang khiến mình lo lắng.

Tuy nhiên, dạng trao đổi này không nên quá mức, ví dụ như chỉ nhau cách điều trị Covid-19 hay chia sẻ toa thuốc sẽ rất nguy hiểm, bởi mỗi bệnh nhân đều là một cá thể khác nhau. Chỉ nên chia sẻ với nhau những hướng dẫn chung, ví dụ các bảng hướng dẫn cơ bản mà các cơ quan y tế hay BS cung cấp, đừng dạy nhau chữa bệnh bằng kinh nghiệm hay... toa của mình, có khi người kia uống xong còn có hại.

Khám bệnh online

Theo TS-BS chuyên khoa II Nguyễn Tiến Lý, nguyên Phó Giám đốc BV 1A (TP HCM) - một trong các BS thường xuyên tham gia tư vấn miễn phí cho cộng đồng trong đợt dịch này bằng Zalo, việc sử dụng các phương tiện thông tin để cập nhật kiến thức, đọc tin tức - nhất là giữ liên lạc với gia đình, bạn bè - là rất quan trọng trong thời gian dịch Covid-19.

"Cho dù bạn là F0 đang điều trị tại nhà hay mắc các bệnh khác, có bệnh nền... mà không dám đến BV vì sợ dịch bệnh, điều cần thiết nhất là đừng "chịu trận". Tất nhiên, với nhiều bệnh, khám chữa bệnh trực tiếp là cần thiết nhưng trong nhiều tình huống không nghiêm trọng, người bệnh vẫn có thể được khám online, nhất là khi video call đang ngày một phổ biến" - TS-BS Nguyễn Tiến Lý khuyên.

Theo TS-BS Nguyễn Tiến Lý, nếu sợ đến BV thì càng phải tìm đến BS qua phương tiện online sớm bởi với đa số bệnh, khi can thiệp sớm sẽ có thể kịp điều chỉnh toa thuốc, được hướng dẫn để tự chăm sóc tại nhà.

BS Trần Minh Khuyên cho biết tình trạng các bệnh về tâm thần, tâm lý trở nặng trong mùa dịch là hết sức bình thường. Vì vậy, nên kết nối với BS chuyên khoa ngay và đừng bất ngờ khi được yêu cầu dùng thuốc ngủ hay tăng liều thuốc trị trầm cảm, rối loạn lo âu đang sử dụng.
ANH THƯ