Bạn đọc N.T.T. (nữ, 29 tuổi, TP HCM, nguyen…@gmail.com), hỏi: Sau 3 tuần chồng tôi đi tu nghiệp nước ngoài về (thời hạn 1 năm), tôi chậm kinh, thử que và thấy mình có thai, rất vui mừng đi siêu âm, kết quả trả là thai… 5 tuần. Đi siêu âm ở một phòng khám khác, câu trả lời cũng y vậy, trong khi lần đầu tiên chúng tôi quan hệ với nhau sau 1 năm không gặp là 3 tuần trước. Xin cho hỏi có khi nào siêu âm cho kết quả sai số lớn đến thế, vì con tôi quá to chăng? Mong BS giải thích giúp, vì vấn đề này gây rắc rối lớn cho quan hệ vợ chồng tôi…

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, chuyên khoa phụ sản, Phòng khám Đa khoa – chuyên khoa, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, trả lời:

Bạn đang có hiểu lầm lớn và lời khuyên đầu tiên là bạn hãy yên tâm bào thai trong bụng bạn được tính là 5 tuần khi có quan hệ vào 3 tuần trước đó là hoàn toàn hợp lý.

Khi đi khám thai, có 3 cách chẩn đoán tuổi thai và ngày dự sinh, đó là dựa vào ngày kinh (độ chính xác cao nếu thai phụ kinh nguyệt đều và nhớ ngày hành kinh); đo bề cao tử cung (độ chính xác thấp), hoặc dựa vào siêu âm (chính xác cao khi thai còn nhỏ, thai càng lớn càng ít chính xác, phương pháp này nhằm đo kích thước túi thai và một số phần cơ thể).

Tuy nhiên, dù bằng cách nào, thì tuần thai đều sẽ được tính là tuần vô kinh của người mẹ, chứ không phải từ ngày có xảy ra giao hợp. Tức là tính từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Với chu kỳ trung bình của một phụ nữ là 28-30 ngày, hiện tượng rụng trứng thường xảy ra 2 tuần sau ngày đầu của kỳ kinh, do là lý do đó tuổi thai khi đi khám thường lớn hơn ngày giao hợp dẫn đến có thai khoảng 2 tuần.

Vì vậy, bạn hãy yên tâm thông báo tin vui với chồng mình và "rút kinh nghiệm", nếu có vấn đề gì khó hiểu về các thông số, thuật ngữ y khoa… trong những lần khám thai sau, bạn nên trao đổi thẳng thắn với thầy thuốc để được giải thích thêm, tránh những hiểu lầm đáng tiếc cho quan hệ vợ chồng. Chúc bạn mẹ tròn con vuông.

Anh Thư ghi