Vợ chồng bệnh nhân N.V.M. (TP HCM) cùng mắc Covid-19 với các triệu chứng nặng, được đưa vào điều trị ở Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP HCM do Bệnh viện Việt Đức phụ trách.

Những ngày qua, hình ảnh bệnh nhân M. hàng ngày cùng chăm sóc, động viên người vợ của mình là bệnh nhân N.T.H. đã quen thuộc với các y bác sĩ của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19.

Chồng mắc Covid-19 động viên, chăm sóc vợ tại Trung tâm Hồi sức tích cực - Ảnh 1.

Hàng ngày, bác M đều chăm sóc, trò chuyện, động viên tinh thần bác H, cùng nhau cố gắng, cùng nhau chiến thắng Covid-19 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ điều trị cho biết hai vợ chồng bệnh nhân M. cùng mắc Covid-19, nhưng ông M. hồi phục sức khỏe nhanh hơn, còn bà H. do kèm nhiều bệnh lý nền, có lúc nguy kịch, tưởng chừng như không thể qua khỏi.

Khi sức khỏe hồi phục tốt hơn, hàng ngày, bệnh nhân M. đều đến bên giường bệnh động viên, chăm sóc người vợ: "Tôi và bà cùng nhau cố gắng nhé!".

Chồng mắc Covid-19 động viên, chăm sóc vợ tại Trung tâm Hồi sức tích cực - Ảnh 2.

Mỗi ngày ông H. đều ở bên động viên vợ - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Cùng với sự tận tình chăm sóc của các bác sĩ và sự động viên của người chồng, hiện bà H. đã có thể ăn uống tốt, tình trạng sức khỏe ổn định hơn, tinh thần phấn chấn hơn.

"Hương vị tình thân ấm áp đã thực sự giúp bệnh nhân Covid-19 hồi phục diệu kỳ"- một bác sĩ Trung tâm Hồi sức chia sẻ.

Chồng mắc Covid-19 động viên, chăm sóc vợ tại Trung tâm Hồi sức tích cực - Ảnh 3.

Bà H. đã hồi phục và đang chờ ngày có thể xuất viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do Bệnh viện Việt Đức phụ trách được thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến 13 (huyện Bình Chánh, TP HCM) có quy mô 500 giường. Trong đó, có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập, 200 giường cho bệnh nhân thở oxy, 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 tại TP HCM, cho biết đến nay, gần 60 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện. Trong đó, nhiều bệnh nhân Covid-19 là người cao tuổi, kèm các bệnh lý nền như: Tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu… Các bệnh nhân đã mắc nhiều triệu chứng nặng, nguy kịch, phải điều trị bằng oxy lưu lượng cao, không đáp ứng, viêm phổi nặng….

Với các bệnh nhân khác đã hết triệu chứng sẽ tiếp tục được theo dõi và làm xét nghiệm PCR đánh giá, đủ tiêu chuẩn sẽ được ra viện và cách ly tại nhà theo quy định.

Chồng mắc Covid-19 động viên, chăm sóc vợ tại Trung tâm Hồi sức tích cực - Ảnh 4.
Nguyễn Hương - D.Thu