Bạn đọc H.T.G. (25 tuổi; huyện Nhà Bè, TP HCM) hỏi: Vợ chồng tôi "chiến tranh lạnh" kể từ khi tôi đi khám thai và trong giấy ghi là tôi mang thai 10 tuần. Lúc đó chúng tôi mới cưới được 8 tuần. Trước lễ cưới do bận rộn nên gần 2 tháng chúng tôi không quan hệ và mãi đến đêm tân hôn mới có "chuyện ấy", nên tôi cũng chắc chắn tôi không thể đậu thai hồi 10 tuần trước. Tôi chạy sang một bệnh viện khác khám lại nhưng kết quả vẫn là 10 tuần! Tôi khẳng định mình không hề phản bội chồng. Vậy là do người ta khám nhầm hay con tôi to quá hay sao? Xin bác sĩ giải oan cho tôi...

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Vợ chồng bạn đang có một sự hiểu lầm tai hại dẫn đến "chiến tranh lạnh" đáng ra không nên có ở một cặp vợ chồng mới cưới. Đầu tiên tôi xin khẳng định rằng bào thai 10 tuần tuổi hoàn toàn có thể được tạo ra trong đêm tân hôn hay vài hôm sau đó. Các bạn – nhất là người chồng đang nghi ngờ vợ vô lý – hãy tham khảo giải thích chuyên môn về cách tính tuổi thai dưới đây.

Trong y khoa, việc tính thời điểm thụ thai khó chính xác, bởi ngày rụng trứng của phụ nữ là không cố định và sự thụ tinh cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vòng một vài ngày sau rụng trứng. Do vậy, người ta quy ước lấy mốc để tính tuổi thai là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Với người có vòng kinh 28-30 ngày, thông thường khoảng 2 tuần sau ngày đầu của kỳ kinh đó sẽ có hiện tượng rụng trứng.

Khi đi khám thai, có 3 cách chẩn đoán tuổi thai và ngày dự sinh:

- Dựa vào ngày kinh: độ chính xác cao nhưng có thể sai nếu thai phụ không nhớ ngày hành kinh hoặc chu kỳ kinh không đều.

- Đo bề cao tử cung: độ chính xác thấp, vì còn phụ thuộc vào kỹ thuật đo và độ dày thành bụng.

- Dựa vào siêu âm: Khi siêu âm, thầy thuốc sẽ đo đạc kích thước của túi thai, đường kính lưỡng đỉnh đầu thai, chiều dài đầu- chân thai, chiều dài xương đùi thai…sau đó đối chiếu với bảng giá trị trung bình để ước tính tuổi thai (có sai số ± 5-7 ngày). Cách này có kết quả khá chính xác khi siêu âm thai còn nhỏ (6-7 tuần tuổi), thai càng lớn thì càng ít chính xác hơn, do vậy chỉ nên lấy kết quả siêu âm lần đầu mà tính tiếp. Cách này vẫn cho ra con số phù hợp cách tính dựa vào ngày kinh, nếu thai phụ có kinh nguyệt ổn định.

Dù bằng cách nào để chẩn đoán tuổi thai và tính ngày dự sinh (ngày dự đoán bé sẽ chào đời) thì phải nhớ rằng tuần tuổi thai được hiểu là tuần vô kinh của người mẹ, không phải số tuần kể từ ngày giao hợp!

Trường hợp của bạn, chẩn đoán mang thai 10 tuần là hoàn toàn hợp lý. Đơn giản là cách đây 10 tuần, bạn bắt đầu kỳ kinh cuối cùng và đó là mốc tính tuổi thai. 2 tuần sau đó (tức 8 tuần trước) bạn có chồng và những lần giao hợp đầu đúng vào thời điểm rụng trứng, bạn mang thai.

Trường hợp bị nghi ngờ như bạn chúng tôi đã gặp không ít, nhất là ở những cặp vợ chồng ở xa nhau, ít gần gũi nhau …và việc giải thích đôi khi cũng rất khó khăn do một số người chồng đa nghi, không tin tưởng vợ mình. Nếu cần thiết, vợ chồng bạn nên cùng nhau đến cơ sở y tế chuyên khoa sản để được tư vấn và giải thích cặn kẽ hơn. Những lần khám thai sau, nếu có bất cứ băn khoăn nào, hãy hỏi thẳng bác sĩ khám cho mình, tránh để sự nghi ngờ làm tổn thương nhau và mất hạnh phúc gia đình

Anh Thư thực hiện