Trần Vân Quyên (31 tuổi, ngụ tỉnh Hòa Bình) hỏi: "Tôi chuẩn bị mang bầu con thứ 2 và có ý định tiêm vắc-xin sởi, bởi lẽ bé nhà tôi bị mắc sởi lúc 9 tháng tuổi. Thế nhưng, tôi có nghe thông tin nên tiêm vắc-xin sởi trong lúc mang thai mới tạo được miễn dịch khi con chào đời?".

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trả lời: Những nghiên cứu gần đây cho thấy miễn dịch bảo vệ bệnh sởi ở các bà mẹ mang thai là thấp. Có một tỉ lệ lớn trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa đến tuổi được tiêm phòng sinh ra từ các bà mẹ này không có miễn dịch để phòng bệnh sởi hoặc miễn dịch từ mẹ sang con không đủ để bảo vệ trẻ ngừa sởi. Để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi cùng hội chứng Rubella cho con, trước khi có kế hoạch mang thai ít nhất từ 2 tháng, các bà mẹ nên tiêm vắc-xin sởi và cả vắc-xin Rubella. Những trường hợp đã được chẩn đoán bởi cán bộ y tế là mắc sởi và Rubella thì không phải tiêm vì thường đã có miễn dịch bền vững với bệnh này nhưng việc tiêm bổ sung vắc-xin sởi - Rubella sẽ giúp củng cố miễn dịch phòng bệnh.

Vắc-xin sởi - Rubella không có chỉ định cho phụ nữ mang thai vì là vắc-xin sống, giảm độc lực. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy tiêm vắc-xin sởi - Rubella cho phụ nữ có thai là nguyên nhân gây dị tật ở thai nhi. Dù vậy, trường hợp phát hiện có thai ngay sau khi tiêm vắc-xin này, các bà mẹ cần đi khám thai và theo dõi theo hướng dẫn của cán bộ y tế. 

D.Thu ghi