PGS-TS-BS Trần Thị Trung Chiến, Chủ tịch Hội đồng Y Khoa Tập đoàn Hoa Lâm - Chủ đầu tư Khu y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm- Shangri-La, cho biết Bệnh viện Quốc tế City là bệnh viện đầu tiên của Khu y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm - Shangri - La với 350 giường bệnh đã đưa vào hoạt động gần 4 năm. Lượt bệnh nhân đến thăm khám, chữa bệnh ngày càng tăng, đến tháng 8 vừa qua đã lên đến 48.000 lượt bệnh nhân. Số bệnh nhân lưu trú, điều trị cũng tăng lên rất nhiều, nhưng cơ cấu doanh thu hiện nay vẫn chỉ đủ bù chi cho hoạt động mà chưa thể khấu trừ các tài sản khác.

Ngoài ra, sắp tới đây, Khu y tế Kỹ thuật Cao Hoa Lam - Shangrila sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động bệnh viện Hoa Lâm 115. Vì vậy mà sắp tới sẽ rất cần nhân sự. Đây là cái khó lớn nhất hiện nay mà Khu y tế Kỹ thuật cao cần được hỗ trợ từ phía chính quyền TP, trung ương để hoàn thành một khu y tế kỹ thuật cao, đẳng cấp sánh cùng quốc tế. Ngoài ra, trong thiết kế dự án có đến 6 bệnh viện, trong đó có 1 bệnh viện đa khoa, còn lại là các bệnh viên chuyên khoa, cùng với các trung tâm xét nghiệm chuyên sâu với tổng cộng 1.750 giường bệnh.

Để đáp ứng nguồn nhân lực là các y, bác sĩ cho khu vực này, sắp tới đây sẽ triển khai một trường đại học có thể tuyển sinh từ năm 2019-2020. Đồng thời đang xin ý kiến để xây dựng một khu nhà ở để đáp ưng nhu cầu nhà ở cho chuyên gia, y bác sĩ và nhân sự phục vụ cho cả khu vực y tế kỹ thuật cao này.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm - Shangri - La - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu thăm BV Quốc tế City

Ghi nhận những khó khăn về nhân lực ngành y của Khu y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm - Shangri-La cũng như cho cộng đồng, tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng trước mắt để giải quyết nguồn nhân lực này, nhà đầu tư phải chủ động nguồn nhân lực, ngoài việc hợp tác với các cán bộ ngành y giỏi hàng đầu ở các bệnh viện trong và ngoài nước thì phải đẩy mạnh công tác đào tạo tại chỗ, kế thừa chuyên môn để có thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết. Việc đầu tư cho trường đại học chuyên về y dược là một điều rất tốt nhằm cung cấp nhân lực cho y tế cộng đồng và cho khu y tế kỹ thuật cao. Bởi vì để có một bác sĩ, tiến sĩ giỏi phải mất trên dưới 10 năm đào tào.

PGS-TS-BS Trần Thị Trung Chiến cũng mong muốn được trung ương, chính quyền TP quan tâm để có chính sách hỗ trợ vay vốn không lãi suất cho công tác liên quan đến tào đạo nguồn nhân lực cho ngành y. Bên cạnh đó, sắp tới, khu y tế cần có một khu nhà ở cao tầng để phục vụ các cán bộ, chuyên gia và người lao động xung trong khu y tế này.

Được biết, khu y tế kỹ thuật cao này có tổng diện tích 37,5 ha và được TP HCM giao cho Công ty Hoa Lâm và một đối tác nước ngoài đầu tư để thực hiện nên một khu y tế có khả năng điều trị bệnh chuyên sâu hiện đại. Tuần trước, bà Trần Thị Lâm, người sáng lập Tập đoàn Hoa Lâm cũng đã có buổi làm việc với các chuyên gia đến từ Nhật Bản do GS Matsuoka Takaaki, Viện trưởng Trung tâm Tế bào gốc Helene (Tokyo, Nhật Bản), dẫn đầu. Bà Lâm cho biết rất mong muốn ngành y tế Việt Nam có thể đưa công nghệ trị liệu tế bào gốc về Việt Nam. GS Matsuoka Takaaki cũng cho biết ông cùng các cộng sự lựa chọn Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm - Shangri - La để tìm hiểu khả năng chuyển giao công nghệ, phối hợp với Tập đoàn Hoa Lâm trong tương lai về trị liệu tế bào gốc.


S. Nhung