Chưa có kinh phí mổ cho bé bị cắt nhầm bàng quang

Tin mới

06/07/2013 20:06

(NLĐO) - Mặc dù dự kiến vào tuần tới, bé trai bị cắt nhầm bàng quang sẽ được hội chẩn và mổ tái tạo nhưng phía Bệnh Viện Nhi Trung Ương vẫn... hỏi tiền

Liên quan vụ bé trai Trần Anh Đức (Cam Ranh, Khánh Hòa) bị cắt nhầm bàng quang trong ca phẫu thuật khắc phục thoát vị bẹn khi mới được 21 tháng tuổi hồi cuối tháng 10-2012, chiều 6-7, bác sĩ Nguyễn Hồng Quang, giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh, cho biết vừa được bác sĩ Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gọi điện thông báo sẽ hội chẩn và mổ tái tạo bàng quang cho bé trong tuần tới.
 

Đức bị cắt nhầm bàng quang trong ca phẫu thuật khắc phục thoát vị bẹn

Tuy nhiên, bác sĩ Điển có hỏi Bệnh viện Cam Ranh về kinh phí phát sinh ngoài bảo hiểm y tế. Sau đó, ông Trần Văn Học, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện này cũng gọi điện hỏi bác sĩ Quang nội dung tương tự.

Bác sĩ Quang cho biết rất mừng vì bé Đức sắp được phẫu thuật nhưng lấy làm bất ngờ và lúng túng, vì cuối tháng 11-2102, đại diện Bộ Y tế là ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám - Chữa bệnh, hứa sẽ tìm nguồn kinh phí để điều trị cho bé. Hơn nữa, Bé Đức mới được 29 tháng tuổi, thuộc đối tượng được khám chữa bệnh miễn phí.

Theo ông Khuê, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Cam Ranh phải phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Nhi trung ương để khắc phục cho bé. Bệnh viện Cam Ranh đã cắt nhầm bàng quang của bé thì phải chịu trách nhiệm chính. Theo chính sách hiện hành, bé dưới 6 tuổi, được điều trị không mất tiền.


Bàn về việc tìm kinh phí chữa bệnh cho bé Đức, bác sĩ Điển cho biết đến thời điểm này, Bệnh viện Nhi trung ương mới chỉ nhận được văn bản của Cục Quản lý Khám - Chữa bệnh về việc đề nghị tiếp nhận bệnh nhi và mời GS-TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, nghiên cứu tổ chức phẫu thuật, chứ chưa thấy đề cập về nguồn kinh phí phát sinh nào cho ca phẫu thuật này.

Cũng chiều 6-7, phóng viên trao đổi khúc mắc trên với Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, ông nói đang làm việc tại Tây Nguyên và cho biết sẽ đề nghị Bệnh viện Nhi trung ương báo cáo cụ thể. Về chuyên môn, GS Liêm đã nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng Y tế về việc tổ chức phẫu thuật tái tạo bàng quang cho bé.

Trước đó, theo chỉ đạo của Cục Quản lý khám – chữa bệnh Bộ Y tế, Bệnh viện Cam Ranh đã thu xếp đưa bé Đức cùng cha mẹ ra Bệnh viện Nhi trung ương để được điều trị tiếp tục. Chiều 27-6, bé Đức cùng cha mẹ đã nhập khoa Niệu bệnh viện này và bị yêu cầu nộp trước viện phí.

 

V.Tạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI