Một nghiên cứu đa quốc gia, đứng đầu bởi Viện Thông tin khoa học về cà phê (ISIC) vừa được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu (EASD) ở Berlin (Đức), cho thấy có thể ngăn chặn tới 25% nguy cơ mắc căn bệnh mạn tính đang ngày một phổ biến – tiểu đường type 2, chỉ nhờ thói quen uống cà phê hằng ngày.
Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường lên tới 25% - ảnh minh họa từ Internet
Phó giáo sư - tiến sĩ Mattias Carlstrom, đến từ Khoa Sinh lý và Dược - Viện Karolinska (Thụy Điển), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết họ đã tiến hành công trình trên nền dữ liệu của 30 nghiên cứu trước đó và hồ sơ sức khỏe của hơn 1,1 triệu người. "Mối liên hệ nghịch đảo giữa tiểu đường type 2 và cà phê được thể hiện ở cả nam và nữ" - ông nói.
Theo giáo sư Kjeld Hermansen, đến từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) - thành viên nhóm nghiên cứu, tác dụng chống tiểu đường đáng ngạc nhiên này nhờ vào các chất chống oxy hóa, tác dụng chống viêm, các tác động lên hệ vi sinh trong cơ thể của cà phê…
Để đạt được hiệu quả ngừa tiểu đường tốt nhất, tức lên tới mức 25%, bạn cần uống mỗi ngày từ 3-4 tách cà phê. Và tất nhiên bạn không nên uống nó quá ngọt, vì một núi đường trong tách sẽ hủy hoại phần nào tác dụng tốt của cà phê.
Công trình nói trên vừa được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh tiểu đường Châu Âu (EASD).
Trước đó, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh thói quen uống cà phê hàng ngày giúp đẩy lùi các bệnh tim mạch, thận, Parkinson, nhóm bệnh mất trí nhớ, cải thiện ham muốn, giảm nguy cơ chết sớm… Tháng trước, nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ còn đề xuất dùng cà phê như một liệu pháp hỗ trợ cho các cặp đôi hiếm muộn, vì làm tăng chất lượng tinh trùng của nam giới chỉ sau 1 tuần uống đều đặn 2 tách/ngày.
Bình luận (0)